Home / Nuôi con / Cách chăm sóc trẻ sinh non, thiếu tháng khoa học & đúng cách

Cách chăm sóc trẻ sinh non, thiếu tháng khoa học & đúng cách

Trẻ bị sinh non phải làm gì? Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sinh non, thiếu tháng, thiếu ngày đúng cách và khoa học
Cách chăm sóc trẻ sinh non đúng cách

Trẻ sinh non thiếu ngày, thiếu tháng luôn phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Chính vì thế chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng đặc biệt đối với trẻ sinh non là điều quan trọng và rất cần thiết. Bởi vậy hôm nay babau365.com sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc trẻ sinh non, thiếu tháng khoa học & đúng cách nhất.

Cách chăm sóc trẻ sinh non

Đối với trẻ bị sinh non bạn cần phải thực hiện 4 bước chính và quan trọng đặc biệt như sau:

Загрузка...

1. Nhận biết mức độ sinh non của trẻ

Trước khi thực hiện cách chăm sóc trẻ sinh non tốt nhất bạn cần phải xác định tình trạng sinh non và cân nặng của trẻ thuộc mức nào, để từ đó mới có phương pháp chăm sóc thích hợp.

 • Phân loại cấp độ theo tình trạng sinh non của trẻ theo từng tháng tuần tuổi:
  – Trẻ sinh trên 42 tuần: Sinh già tháng
  – Trẻ sinh từ 37 – 42 tuần: Bình thường
  – Trẻ sinh từ 34 – 37 tuần: Sinh non nhẹ
  – Trẻ sinh từ 32 – 34 tuần: Sinh non tháng vừa
  – Trẻ sinh từ 28 – 32 tuần: Non tháng nặng
  – Trẻ sinh dưới 28 tuần: Mức nguy hiểm
 • Phân loại cân nặng của trẻ sơ sinh:
  – Trẻ sinh 1,5 – 2,5kg: Nhẹ cân
  – Trẻ sinh 1 – 1,5kg: Cực nhẹ cân
  – Trẻ sinh dưới 1kg: Mức độ nhẹ cân nguy hiểm

2. Chăm sóc trẻ sinh non như nào? Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sinh non tháng

Phần lớn trẻ sinh non thiếu tháng, thiếu ngày thường phải đối mặt với rất nhiều nguy hiểm như: Khó thở, bị xuất huyết não, nguy cơ bị tim bẩm sinh, dễ mắc các bệnh lý về võng mạc, các bệnh dạ dày, đường ruột, hay các bệnh về đường bài tiết, nước tiểu,…
– Bên cạnh đó, trẻ sinh non có sức đề kháng yếu kém, vì thế mức độ bị nhiễm trùng là rất lớn. Bởi khi tuổi thai thấp, đồng nghĩa với việc cơ thể bé chưa được hoàn thiện một cách hoàn toàn, không được nạp đủ các dưỡng chất cần thiết như: Chất béo có lợi (DHA, ARA), sắt, Canxi, đường,… mà những dưỡng chất này được cung cấp mạnh vào những tháng cuối thai kỳ. Chính vì thế việc thay đổi chế độ chăm sóc trẻ sinh non đặc biệt là điều rất cần thiết để giúp bé yêu nhà bạn luôn khỏe mạnh, nhất là đối với trẻ bị sinh non dưới 1,5kg.

Vậy cách chăm sóc trẻ sinh non như nào tốt nhất? Đầu tiên về môi trường nuôi dưỡng, bạn cần đảm bảo môi trường sạch sẽ, bởi lúc này sức đề kháng trẻ rất yếu, rất dễ bị vi khuẩn, vi rút xâm nhập vào tấn công. Bên cạnh đó, việc duy trì chế độ phòng cũng rất quan trọng, các mẹ phải luôn giữ thân nhiệt cho bé ở nhiệt độ 36,5 – 37 độ C bằng cách:
– Với trẻ sinh non, đạt cân nặng từ 2 – 2,5kg,  bạn nên để nhiệt độ phòng trung bình khoảng 27 – 28 độ C.
– Trẻ sinh non đạt cân nặng 1,5 – 2kg nên để nhiệt độ phòng 30 – 32 độ C.
– Đặc biệt, với những trẻ sinh non dưới 1,5kg, bạn phải duy trì nhiệt độ phòng ở mức ấm, dao động khoảng 33 – 35 độ C. Như vậy mới là cách chăm sóc trẻ sinh non thiếu ngày, thiếu tháng đúng cách.

Loading...

Trong trường hợp, gia đình không có điều kiện để mua các loại máy giữ nhiệt, điều hòa,… thì bạn có thể áp dụng theo phương pháp chăm sóc trẻ sơ sinh Kanguroo. Có nghĩa là bạn phải cho cơ thể bé và cơ thể mẹ áp sát vào nhau, da chạm da, thịt chạm thịt, rồi dùng khăn mềm quấn nhẹ nhàng quanh người bé và mẹ để giữ nhiệt.

Chăm sóc trẻ sinh non như nào tốt nhất? Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sinh non giúp bé yêu luôn khỏe mạnh
Hướng dẫn chăm sóc trẻ sinh non bằng phương pháp Kangaroo

Vệ sinh cho trẻ sinh non thiếu tháng như nào? Khi vệ sinh cơ thể bé, bạn nên dùng khăn mềm, ấm để lau khô nửa thân người trên trước rồi ủ ấm, sau đó lau nốt nửa người còn lại bên dưới nhé.
– Còn việc thay băng rốn cho trẻ, hàng ngày bạn nên sát khuẩn bằng cồn 70 độ đến khi rốn tự rụng và khô đi là được.

Ngoài ra, để chăm sóc trẻ sinh non an toàn, bảo vệ sức khỏe tốt nhất bạn vẫn thường xuyên theo dõi nhịp thở của trẻ, màu da, phần thóp trên đầu, thân nhiệt, trọng lượng,… xem có gì bất thường không nhé. Đồng thời bạn cũng nên thường xuyên cho trẻ đi khám giúp phát hiện bệnh sớm và có những biện pháp điều trị, khắc phục đơn giản và hiệu quả.

3. Dinh dưỡng cho trẻ sinh non như nào? Chế độ dinh dưỡng cho trẻ sinh non tốt nhất

Chăm sóc trẻ sinh non nên cho ăn gì? Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng được ưu tiên hàng đầu cho trẻ nhỏ. Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe sinh sản họ khuyên, đối với trẻ sinh non, lượng sữa mẹ cho bú hàng ngày phải gấp 3 lần so với trẻ bình thường là tốt nhất, để giúp bé tăng cân, tăng sức đề kháng cho trẻ luôn khỏe mạnh. Nhưng trong thực tế thì ít mẹ có thể cho bé ăn một lượng sữa lớn như vậy. Chính vì thế khi sinh non, trẻ đang nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt ở bệnh viện, các bác sĩ thường cố gắng chăm sóc trẻ một cách tốt nhất, kết hợp với việc bú mẹ để giúp bé có thể tăng lên 3,6kg trước khi đưa bé về nhà chăm sóc.

Cho trẻ sinh non uống sữa như nào? Lượng sữa cho trẻ sinh non:

 • Trẻ sau khi sinh 1 ngày: Lượng sữa tùy theo cân nặng của bé, trung bình khoảng 50ml/kg và cho uống 10 – 12 bữa/ngày.
 • Sau khi sinh từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 6: Các mẹ tăng lượng sữa lên khoảng 20ml, nghĩa là khoảng 70ml sữa/cân và cũng cho uống 10 – 12 bữa/ngày.
 • Trẻ sinh non sau 7 ngày: Trung bình khoảng 170ml/kg và cho trẻ ăn 10 – 12 bữa/ngày.
 • Đối với trẻ trên 5 tháng tuổi: Cho trẻ bú mẹ kết hợp với các thực phẩm bổ sung, ăn dặm,..

4. Tiêm phòng cho trẻ sinh non và bị nhẹ cân

Để giúp trẻ sinh non phòng tránh bệnh và luôn khỏe mạnh, thì việc tiêm phòng cũng rất quan trọng, đặc biệt là các mũi tiêm ngừa phòng bệnh viêm gan siêu vi B, phế cầu và tiêm ngừa cúm. Bởi trẻ sinh non có khả năng mắc các bệnh này cao hơn trẻ bình thường. Bên cạnh đó, tùy vào sức khỏe của bé mà bác sĩ có thể tiêm phòng thêm một số loại bệnh thường gặp khác như: Bạch cầu, uốn ván, bại liệt, ho gà,…

Trên đây, babau365.com vừa hướng dẫn bạn cách chăm sóc trẻ sinh non và chế độ dinh dưỡng, tiêm phòng cho trẻ sinh non như thế nào rồi nhé. Ngoài ra, để có thêm kiến thức về nuôi con bạn nên xem thêm một số bài viết khác như: Những món ăn cho trẻ bị còi xương những bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ.

Loading...

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*