Home / Sức khỏe bà bầu / Các tác hại của thuốc lá với bà bầu & thai nhi cực nguy hiểm

Các tác hại của thuốc lá với bà bầu & thai nhi cực nguy hiểm

Bà bầu hút thuốc lá có ảnh hưởng như nào? Những tác hại của thuốc lá với bà bầu và thai nhi nên biết
Những tác hại của thuốc lá với bà bầu và thai nhi

Thuốc lá có lẽ là kẻ thù hàng đầu của bà bầu, bởi khói thuốc lá không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng trực tiếp tới sức khỏe của thai phụ, mà nó còn gây nguy hiểm cho thai nhi nữa nhé. Vậy những nguy hiểm tiềm ẩn của thuốc lá với bà bầu là gì? Để hiểu rõ hơn về chủ đề thuốc lá với bà bầu, chúng ta cùng đi tìm hiểu bài viết các tác hại của thuốc lá với bà bầu & thai nhi cực nguy hiểm mà các chuyên gia chúng tôi phân tích cụ thể dưới đây.

Các tác hại của thuốc lá với bà bầu & thai nhi

1. Tăng nguy cơ bị dị tật bẩm sinh

Bà bầu hút thuốc lá có tác hại gì? Một trong những tác hại của thuốc lá đối với bà bầu thường gặp nhất đó là tăng khả năng bị dị tật cho thai nhi. Cho dù mẹ bầu là người hút thuốc lá trực tiếp hay hít phải khói thuốc thụ động cũng đều có khả năng gây biến chứng bất thường cho bé như: Các dị tật bẩm sinh, sứt môi, hở hàm ếch, bệnh hen suyễn, tim mạch,… Chính vì thế nếu mẹ bầu nên bỏ ngay thói quen hút thuốc và tránh xa những nơi có mùi khói thuốc ra nhé.

Загрузка...

2. Thuốc lá là tăng khả năng sinh non

Ảnh hưởng của thuốc lá với bà bầu và thai nhi như thế nào? Theo nghiên cứu, những bà bầu có thói quen hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc lá nhiều đều có khả năng sinh non cao hơn những người bình thường. Có nhiều trẻ bị sinh non do thuốc lá nếu không được chăm sóc đúng cách, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bé nữa đấy. Bên cạnh đó, thuốc lá còn làm thai nhi khi được sinh ra dễ mắc các biến chứng nguy hiểm, bất thường như: Khiếm thị, khiếm thính bẩm sinh, hệ thần kinh và não bộ phát triển không bình thường,… và đây cũng là tác hại nguy hiểm của thuốc lá với bà bầu các mẹ nên cẩn thận.

Thuốc là có hại như nào đến bà bầu và thai nhi? Sinh non, tác hại của thuốc lá với bà bầu và thai nhi cần phải biết
Thuốc là làm tăng khả năng sinh non

3. Mẹ bầu bị bong nhau thai do khói thuốc lá

Hiện tượng bong nhau thai cũng được xem là tác hại của thuốc lá với bà bầu không được chủ quan? Có thể bạn chưa biết? Nhau thai được xem giống như một mạch máu bao bọc bên ngoài thai nhi và dính bên ngoài tử cung giúp cung cấp Oxy và các dưỡng chất thiết yếu giúp thai nhi phát triển. Nếu mẹ bầu hít phải khói thuốc lá quá nhiều, có thể làm tăng nguy cơ bong nhau thai hoặc có thể bị đứt, gây ra tình trạng chảy máu nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tính tính mạng ở cả thai phụ, lẫn thai nhi.
– Khi nhau thai có hiện tượng bị bong nhẹ, phát hiện sớm vẫn có thể điều trị và khắc phục được, nhưng nếu bị nặng nhau thai bị đứt không thể nối lại được, sẽ rất nguy hiểm. Bởi vậy các mẹ bầu cần chú ý chăm sóc bản thân nhiều hơn và thường xuyên theo dõi sức khỏe của chính mình nhé.

4. Bà bầu hút thuốc dễ bị sẩy thai hoặc thai chết lưu

Hút thuốc lá khi mang thai có hậu quả nghiêm trọng như nào? Tình trạng chết thai lưu và sảy thai là những tác hại của thuốc lá với bà bầu phổ biến nhất, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Bởi theo nghiên cứu, trong khói thuốc lá có tới 7.000 chất hóa học khác nhau, trong đó có hơn 60 loại được xếp vào danh sách các loại chất độc hại không tốt cho sức khỏe như: Nicotin, Hắc-ín, Hidro, Amoniac, Axeton,… Các loại chất này không chỉ gây hại cho sức khỏe thai nhi, và còn gây ảnh hưởng trầm trọng tới bộ não, hệ thần kinh của trẻ nữa nhé.

Loading...
Tác hại nguy hiểm của thuốc lá đối với bà bầu như nào? Tác hại của thuốc lá làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non ở bà bầu
Tác hại của thuốc lá làm tăng nguy cơ sảy thai, thai chết lưu

5. Tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung

Tác hại của thuốc lá với bà bầu và thai nhi nguy hiểm như thế nào? Như các bạn đã biết, thuốc lá có chứa hàm lượng Nicotin rất lớn, chất này có khả năng gây ra các cơn co thắt trong ống dẫn trứng, làm cản trở quá trình phôi thai đi vào tử cung, dẫn tới tình trạng phôi thai dễ làm ổ ở bên ngoài và đây chính là hiện tượng mang thai ngoài tử cung. Với tình huống này, các mẹ cần phát hiện sớm để loại có thể bỏ thai một cách an toàn, tránh thai nhi lớn làm ảnh hưởng tính mạng của người mẹ.

6. Bà bầu hút thuốc lá dễ bị nhau tiền đạo

Nhau thai được xem là bình thường khi nằm ở phía trên cùng của tử cung, còn khi nhau thai nằm bên dưới một phần tử cung hoặc nằm hoàn toàn ở tử cung thì đây gọi là nhau tiền đạo và đây cũng là tác hại của khói thuốc lá đối với bà bầu cần biết. Bởi khi mẹ bầu bị nhau tiền đạo sẽ dẫn tới hiện tượng thai nhi bị thiếu hụt dinh dưỡng, Oxy,… gây nên sự phát triển bất bình thường. Không những thế nó còn gây ra tình trạng sinh nở khó khăn, dễ bị rách, mất máu nhiều,… ảnh hưởng sức khỏe của mẹ nữa nhé.

Bà bầu hút thuốc lá có ảnh hưởng như nào tới thai nhi? Bị nhau tiền đạo, tác hại của thuốc là đối với bà bầu cần biết để phòng tránh
Bị nhau tiền đạo – Tác hại của thuốc lá với bà bầu và thai nhi

Có thể bạn quan tâm tới một số bài viết khác:

Thuốc lá thực sự rất nguy hiểm với các mẹ bầu và trẻ nhỏ? Chính vì thế chúng tôi muốn chia sẻ đến các mẹ một số tác hại của thuốc lá với bà bầu và những nguy cơ dễ mắc phải để giúp bạn hiểu hơn về sự nguy hiểm của thuốc lá. Hãy bảo vệ sức khỏe những người xung quanh bằng cách nói không với thuốc lá nhé.
– Gợi ý mua sản phẩm: Nước súc miệng cai thuốc lá, thuốc lào thảo dược – 190.000 VND (Giá mua ngoài: 225.000 VND).

Loading...

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*