Home / Nuôi con / Các mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh quan trọng nhất định cha mẹ phải biết

Các mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh quan trọng nhất định cha mẹ phải biết

Ngày nay, khi cuộc sống ngày càng phát triển, điều kiện chăm sóc sức khỏe cho người dân được tăng cao trong đó đặc biệt phải kể đến là trẻ nhỏ. Một trong những sự quan tâm được thể hiện rõ nét ở phòng chống bệnh dịch, khám chữa cho trẻ nhỏ. Vậy đâu là các mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh quan trọng nhất định phải thực hiện? 

Vacxin viêm gan B – mũi tiêm phòng đầu tiên

Nhắc đến các mũi tiêm phòng quan trọng cho trẻ sơ sinh không thể không nhắc đến mũi tiêm viêm gan B. Mũi này được thực hiện sớm nhất trong vòng 24h khi trẻ vừa lọt lòng. Sau đó, chúng được tiêm nhắc lại khi trẻ đạt 1 – 2 tháng tuổi, mũi nhắc lại tiếp theo khi trẻ ở giai đoạn 6 – 18 tháng tuổi.

Загрузка...
Lịch tiêm chủng của trẻ nhỏ

Tuy nhiên, nếu đứa trẻ sinh ra không đáp ứng sức khỏe, mũi tiêm này có thể không được thực hiện. Trẻ sinh ra bị nhiễm khuẩn, sặc ối, sốt sẽ không được tiêm.

DTap hay còn gọi là 3 in 1

Đây được các bậc cha mẹ cho là mũi tiêm khó khăn nhất vì chúng rất dễ gây sốt cho trẻ nhỏ. Trẻ sẽ được tiêm 3 in 1 đề phòng các bệnh ho gà, uốn ván, bạch hầu. Mũi đầu tiên được thực hiện khi trẻ 2 tháng tuổi, các mũi tiếp theo tiêm ở giai đoạn 4 tháng, 6 tháng, 15 đến 18 tháng tuổi và ở độ tuổi 4 – 6 tuổi.

Đặc điểm, mũi tiêm còn cần nhắc lại khi trẻ lớn ở độ tuổi 11 – 12. Sau đó, cứ 10 năm thì tiêm nhắc lại một lần. Đây là mũi tiêm rất quan trọng, giúp bé phòng bệnh cực tốt khi thời tiết thay đổi.

Loading...

MMR – mũi tiêm phòng 3 bệnh sởi, quai bị và rubella

Một trong các mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh quan trọng không thể bỏ qua chính là MMR. MMR nhằm phòng chống các virus gây bệnh như sởi, quai bị và rubella. Chúng được thực hiện vào lúc trẻ 12 – 15 tháng tuổi và nhắc lại khi trẻ được 4 – 6 tuổi.

Tiêm phòng thủy đậu

Mặc dù không nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng, tuy nhiên mũi tiêm vacxin phòng thủy đậu được khá nhiều cha mẹ quan tâm. Mũi tiêm được thực hiện khi trẻ được 12 – 15 tháng tuổi và nhắc lại khi trẻ 4 – 6 tuổi.

Tuy nhiên, mẹ cũng có thể tiêm phòng cho trẻ bất cứ lúc nào kể từ khi bé trên 1 tuổi. Thủy đậu là căn bệnh rất dễ lây lan vì thế mẹ nên lưu ý và tiêm cho con trẻ.

Các mũi tiêm cần có của trẻ nhỏ là gì?

Mũi tiêm vacxin Hib

Hib hay còn gọi là Haemonphilus cúm B, đây là loại virus gây ra bệnh viêm màng não cực kỳ nguy hiểm. Chúng được khuyến cáo đặc biệt ở những đứa trẻ dưới 5 tuổi. 

Hib là mũi tiêm được tiêm cho trẻ ở giai đoạn 2, 4, 6 và 12 -15 tháng tuổi. Mũi tiêm này rất quan trọng giúp bảo vệ trẻ tối ưu vì thế mẹ nhất định không được bỏ qua.

IPV – mũi tiêm phòng bại liệt

Nằm trong các mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh quan trọng tiếp theo chính là vacxin IPV loại thuốc phòng bại liệt. Trước đây, bại liệt được xem là căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, vì thế chúng được đặc biệt chú trọng.

Bại liệt sẽ gây tê liệt chân tay, não bộ đôi lúc còn khiến trẻ có thể bị tử vong. IPV thường được tiêm khi trẻ bước vào giai đoạn 2 tháng, 4 tháng hoặc 15 đến 18 tháng tuổi. IPV sẽ được tiêm nhắc lại khi trẻ được 4 – 6 tuổi.

Mũi Thủy Đậu – mũi tiêm quan quan trọng của bé

PCV – mũi tiêm chống phế cầu khuẩn liên hợp

PCV là vacxin có thể chống được khá nhiều loại virus gây bệnh khác nhau như: viêm màng não, nhiễm trùng máu, viêm phổi… Chúng có thể chống lại sự tấn công tới 13 loại virus. PCV gồm 4 mũi tiêm tại các giai đoạn là: 2, 4, 6 tháng tuổi và mũi thứ 4 được thực hiện khi trẻ 15 – 18 tháng tuổi.

Tiêm vacxin phòng cúm và viêm gan A

Cúm và viêm gan A cũng được xem là mũi tiêm quan trọng cho trẻ. Vacxin cúm giúp chống các virus, vi khuẩn gây bệnh cúm mùa ở trẻ. Chúng được tiêm khi trẻ được 6 tháng tuổi và nên tiêm thường xuyên mỗi năm vào mùa thu.

Vacxin viêm gan A được tiêm khi trẻ ở độ tuổi 12 -23 tháng tuổi. Bệnh viêm gan A khá nguy hiểm, chúng gây tổn thương gan nghiêm trọng khiến bé bị mệt mỏi, vàng da, chán ăn…. Viêm gan A được chia làm 2 lần tiêm, với khoảng cách tối thiểu 6 tháng.

Virus Rota – phòng tiêu chảy

Vacxin phòng tiêu chảy do virus Rota gây ra thường được sử dụng theo đường uống hoặc tiêm. Chúng không nằm trong chương trình mở rộng nhưng vẫn được các cơ sở tiêm chủng thực hiện khi cha mẹ có nhu cầu. Việc uống vacxin này giúp bé khống chế sự xâm nhập hoặc hoạt động của virus gây tiêu chảy cấp ở trẻ.

Trẻ sơ sinh cần được tiêm chủng đầy đủ

Trên đây là các mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh quan trọng mà bạn nhất định phải chú ý để thực hiện cho bé yêu. Tiêm phòng là hình thức giúp bảo vệ sức khỏe tốt nhất dành cho bé. Mỗi mũi tiêm nhằm hạn chế sự xâm nhập của virus trước những dịch bệnh bùng phát, và bạn cần lưu ý thời gian thực hiện tiêm cho trẻ để đạt hiệu quả tốt nhất.

Loading...

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*