Home / Sức khỏe bà bầu / Các mũi cần tiêm khi mang thai mẹ nên biết

Các mũi cần tiêm khi mang thai mẹ nên biết

Tiêm phòng trước và trong khi bầu là điều vô cùng quan trọng quyết định đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Việc tiêm vacxin phòng bệnh được xem là cách bảo vệ sức khỏe an toàn cho cả mẹ và bé được Bộ y tê khuyến cáo thực hiện mở rộng trên toàn quốc. Vậy các mũi cần tiêm khi mang thai là gì? 

Vai trò của tiêm phòng khi mang thai

Hầu hết các chị em phụ nữ hiện nay đều thực hiện đầy đủ các mũi cần tiêm khi mang thai vì các mũi tiêm này đóng vai trò lớn quyết định toàn bộ đến hành trình thai kỳ của mẹ bầu:

Загрузка...
Tiêm phòng khi mang bầu là biện pháp bảo vệ mẹ và thai nhi tốt nhất

Khi mang thai mẹ bầu thường có hệ miễn dịch bị giảm sút, nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm cao hơn so với người thường. Việc tiêm phòng giúp chị em hạn chế việc mắc bệnh, mang đến sức khỏe tốt trong suốt thai kỳ.

Việc nhiễm bệnh không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà đặc biệt nó còn tác động đến sự phát triển của thai nhi. Theo nghiên cứu khoa học nếu mẹ bị mắc các bệnh sau consẽ kém phát triển, gây ra  hiện tượng dị tật thai nhi, sảy thai vô cùng nguy hiểm đó là: bệnh sởi, bệnh quai bị, rubella, thủy đậu, cúm..

Các mũi tiêm đều đã được kiểm đinh, nghiên cứu không gây ra các tác động xấu đến sức khỏe của mẹ và bé nên chị em có thể hoàn toàn yên tâm khi tiêm phòng.

Loading...

Có mấy giai đoạn tiêm phòng cho mẹ bầu

Thông thường, để chuẩn bị tốt nhất cho việc mang thai thì mẹ bầu cần tiêm các mũi tiêm trước khi mang thai như : sởi-quai bị-rubella, thủy đậu, viêm gan B, cúm, bạch hầu, ho gà , uốn ván…

Mẹ cần thực hiện những mũi tiêm theo khuyến cáo trước và trong quá trình mang thai

Ngoài các mũi cần tiêm trước khi mang thai thì trong quá trình thai kỳ mẹ cũng cần tiêm 1 số mũi quan trọng như: vắc xin phòng uốn ván, vắc xin phòng bạch hầu- ho gà- uốn ván để thai nhi được đảm bảo phát triển tốt nhất.

Chi tiết các mũi cần tiêm khi mang thai bạn nên tham khảo

Các mũi tiêm sẽ được chia làm 2 giai đoạn là trước khi mang thai và trong quá trình bầu. Dưới đây là một số mĩ tiêm cơ bản mẹ có thể tham khảo:

Các mũi tiêm phòng trước khi mang thai

Sởi- quai bị- rubella

Đây là các bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp mẹ bầu có thể mắc phải. Nếu không may mắc phải các bệnh này vào 3 tháng đầu thai kỳ thai nhi sẽ bị suy yếu, kém phát triển, nguy cơ gây dị tật thai nhi sẽ cao hơn so với thông thường. Mẹ bâù nên tiêm phòng vắc xin phòng sởi hay tổng hợp các mũi sởi- rubella- quai bị trước khi mang thai ít nhất 1 tháng( tốt nhất mẹ nên tiêm 3-6 tháng trước khi mang thai)

Thủy đậu

Thủy đậu cũng là một trong các mũi cần tiêm khi mang thai mẹ bầu đặc biệt chú ý. Nếu mẹ mắc thủy đậu trong 5 tháng đầu của quá trình mang thai bé sinh ra có nguy cơ bại não, dị tật đầu nhỏ, gồng cứng tay chân… Nếu mẹ chưa từng mắc thủy đậu, không có kháng thể chống thủy đậy cần tiêm vắc xin này muộn nhất là 3 tháng trước khi mang bầu.

Viêm gan B

Viêm gan B là bệnh có khả năng lây truyền qua đường máu, lây từ mẹ sang con. Nếu trẻ bị mắc viêm gan B sẽ dễ chuyển sang ung thư gan rất nguy hiểm cho sức khỏe sau này.

Viêm gan B là mũi tiêm mẹ nhất định không được bỏ qua

Mẹ có thể tiêm phòng viêm gan B trước hoặc khi đang có thai.

Bạch hầu- ho gà- uốn ván

Nằm trong danh sác các mũi cần tiêm khi mang thai quan trọng nhất không thể không kể đến mũi tiêm phòng bạch hầu- ho gà- uốn ván. Thời gian tiêm mũi này được quy đinh là từ 4 đến 64 tuổi và tốt nhất mẹ nên tiêm vào giai đoạn trước mang thai để phòng chống ho gà ở trẻ nhỏ.

Các mũi tiêm khi mang thai

Trong quá trình mang bầu mẹ cần thực hiện các mũi tiêm sau:

Cúm

Khi mẹ mang thai, hệ miễn dịch kém nên nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm đặc biệt là bệnh cúm rất lớn. Nếu mẹ mang thai mắc bệnh cúm trong thời gian 3 tháng đầu hay 3 tháng cuối của thai kỳ sẽ khiến thai phát triển kém khỏe mạnh, thai yếu đôi khi dẫn đến dị tật thai nhi. Tiêm phòng bệnh cúm có thể diễn ra ở bất cứ thời điểm nào trước khi mang thai hay trong quá trình mang thai tùy thuộc vào điều kiện của chị em.

Uốn ván

Tiêm vắc xin phòng uốn ván là mũi tiêm mẹ bầu cần thực hiện triệt để. Nếu mẹ mang thai lần đầu phải tiêm 2 mũi, mũi đầu và mũi cuối cách nhau ít nhất 4 tuần. Ngoài ra, trong giai đoạn này chị em cũng có thể tiêm vắc xin phòng ho gà- bạch hầu-uấn ván thời điểm tuần thai từ 27-35 tuần để đảm sự phát triển tốt nhất cho.

Mẹ bầu cần thực hiện tiêm phòng đầy đủ

Trên đây là lịch các mũi cần tiêm khi mang thai mẹ bầu có thể tham khảo. Hy vọng với những kiến thức trên mẹ bầu sẽ có được một thời kỳ thai kỳ khỏe mạnh, thai nhi phát triển tốt nhất.

Loading...

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*