Home / Nuôi con / Bệnh ở trẻ nhỏ / Các bệnh lây qua đường hô hấp ở trẻ em hay gặp, cần đề phòng

Các bệnh lây qua đường hô hấp ở trẻ em hay gặp, cần đề phòng

Bệnh hô hấp nào trẻ dễ bị lây nhiễm nhất? Một số bệnh lây qua đường hô hấp ở trẻ dễ mắc các mẹ nên đề phòng
Những bệnh lây qua đường hô hấp ở trẻ em

Trẻ nhỏ sức đề kháng còn non yếu là đối tượng rất dễ nhiễm bệnh, đặc biệt là các bệnh lây lan qua đường hô hấp. Dưới đây là các bệnh lây qua đường hô hấp ở trẻ em hay gặp, cần đề phòng các mẹ nên biết để có thể bảo vệ sức khỏe bé yêu một cách tốt nhất.

Các bệnh lây qua đường hô hấp ở trẻ em

Bệnh cảm cúm dễ lây qua đường hô hấp

Nếu nhắc đến những bệnh lây qua đường hô hấp ở trẻ em thường gặp phải kể tới bệnh cảm cúm. Căn bệnh lây qua những giọt chất dịch tiết ra thông qua đường hắt hơi, nói chuyện, cười đùa,… Vì thế, nếu gia đình có người bị cảm cúm, tốt nhất nên tránh xa trẻ nhỏ ra nhé.
– Một số biểu hiện, triệu chứng bệnh cảm cúm thường gặp: Người gây gây sốt, ớn lạnh, nhức đầu, chóng mặt, chán ăn, mệt mỏi,…

Загрузка...

Trẻ dễ bị lây bệnh thủy đậu qua đường hô hấp

Trẻ dễ bị lây nhiễm bệnh gì qua đường hô hấp? Thủy đậu cũng là căn bệnh các mẹ nên dè chừng. Bệnh do một loại siêu Virus có tên Varicella Zoster Virus (VZV) gây ra và có thể dễ dàng lây lan từ người này sang người kia qua đường nước bọt bắn vào không khi như: Nói chuyện giao tiếp, hắt hơi, ho,… Nếu sau khi trẻ tiếp xúc với người bệnh, xuất hiện các triệu chứng như: Chán ăn, sốt nhẹ, nổi mụn nước xung quanh người,… thì hãy đến gặp bác sĩ ngay nhé. Và dây cũng là bệnh lây qua đường hô hấp ở trẻ em phổ biến.

Những bệnh dễ lây qua đường hô hấp ở trẻ. Một số bệnh dễ lây lan qua đường hô hấp cho bé
Bệnh thủy đậu dễ mắc qua đường hô hấp ở trẻ nhỏ

Trẻ dễ bị lây lan bệnh chân, tay, miệng

Chân, tay, miệng cũng là căn bệnh thường gặp dễ lây lan qua đường hô hấp ở trẻ nhỏ cần lưu ý. Bệnh với các triệu chứng như: Sốt nhẹ, cơ thể cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, đau họng,… sau đó sẽ tiếp tục nổi các nốt ban màu hồng đỏ và tập trung chủ yếu ở xung quanh chân, tay và vùng miệng với kích thước nhỏ khoảng 2mm. Nguy hiểm hơn, bệnh rất dễ lây lan và trở thành dịch, nếu không được phát hiện điều trị kịp thời, bệnh dễ biến chứng thành viêm não có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bé.

Bệnh sởi dễ lây lan qua đường hô hấp

Bệnh lây qua đường hô hấp ở trẻ em dễ mắc nữa đó là bệnh sởi. Được biết đến là bệnh truyền nhiễm cấp tính và xuất hiện chủ yếu ở trẻ nhỏ. Bệnh có thể xảy ra quanh năm, nhưng chủ yếu thường vào mùa đông và mùa xuân. Với mức độ lây lan nhanh chóng qua đường hô hấp, nếu các mẹ thấy bé yêu xuất hiện các triệu chứng như: Sốt phát ban, chảy nước mũi, mắt đỏ,… thì nên đi khám để có thể ngăn ngừa và điều trị bệnh kịp thời.

Loading...

Cách phòng tránh các bệnh lây qua đường hô hấp ở trẻ nhỏ

Bệnh cạnh các bệnh dễ lây lan qua đường hô hấp ở trẻ thì các mẹ nên tham khảo một số biện pháp phòng tránh các bệnh lây qua đường hô hấp như:

  • Chủ động tiêm Vắc-xin phòng bệnh cho trẻ.
  • Hạn chế cho bé tiếp xúc nơi đông người, đặc biệt là những nơi có nguồn bệnh.
  • Không cho trẻ tới gần hoặc tiếp xúc người mắc bệnh.
  • Giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ cho bé.
  • Vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, để không cho các vi khuẩn tập trung, trú ngụ.
  • Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để tránh các bệnh lây qua đường tiêu hóa.

Tham khảo thêm một số bài viết khác:

Qua bài viết những bệnh lây qua đường hô hấp ở trẻ em thường gặp và các phòng tránh bệnh lây qua đường hô hấp hiệu quả trên đây, sẽ giúp các mẹ có thể bảo vệ sức khỏe con yêu một cách tốt nhất. Nếu thấy bé xuất hiện các dấu hiệu ốm sốt, chán ăn, mệt mỏi, quấy khóc,… bất thường thì hãy đi gặp bác sĩ ngay nhé.

Loading...

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*