Home / Sức khỏe bà bầu / Bong nhau thai 3 tháng đầu: Nguyên nhân – Dấu hiệu – Xử lý

Bong nhau thai 3 tháng đầu: Nguyên nhân – Dấu hiệu – Xử lý

Bị bong nhau thai là do đâu? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách xử lý bong nhau thai 3 tháng đầu
Bong nhau thai 3 tháng đầu

Bong nhau thai là dấu hiệu bất thường trong thai kỳ, nếu không khắc phục và xử lý kịp thời nó có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của thai nhi. Chính vì thế việc tìm hiểu về bong nhau thai là điều rất cần thiết. Hãy cùng babau365.com tham khảo bài viết bong nhau thai 3 tháng đầu: Nguyên nhân – Dấu hiệu – Xử lý dưới đây.

Bong nhau thai 3 tháng đầu

Bị bong nhau thai là gì?

Trước khi tìm hiểu các nguyên nhân gây bong nhau thai thì mẹ bầu cần hiểu qua về bong nhau thai là gì? Có thể hiểu đơn giản, bong nhau thai là hiện tượng một phần nhau thai hoặc toàn bộ nhau thai bị tách ra khỏi thành tử cung của người mẹ, gây khó khăn trong việc trao đổi chất và Oxy từ mẹ sang con. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi, mà còn ảnh hưởng cả tới quá trình phát triển của bé yêu nữa nhé.

Загрузка...

Đối với những trẻ dưới 20 tuần tuổi, nếu mẹ bầu gặp phải hiện tượng bị bong nhau thai thì tỷ lệ sảy thai là rất cao. Còn nếu bị bong nhau thai sau 20 tuần tuổi thì được gọi là bong nhau non và mức độ nguy hiểm phụ thuộc và tỷ lệ bóc tách, nếu nhau bong trên 30% thì cũng rất dễ sảy thai. Do vậy, việc tìm hiểu nguyên nhân, dấu hiệu và cách xử lý khi bị bong nhau thai là điều rất cần thiết.

Bà bầu bị bong nhau thai là do đâu? Nguyên nhân gây bong nhau thai 3 tháng đầu

Rất khó có thể xác định chính xác bị bong nhau thai 3 tháng đầu là do đâu? Nhưng theo các chuyên gia thì nguyên nhân chủ yếu là do:

  • Bà bầu đã từng bị bong nhau thai ở lần mang thai trước đó.
  • Uống rượu bia, sử dụng chất kích thích,… cũng là nguyên nhân phổ biến gây bong nhau thai ở mẹ bầu 3 tháng đầu.
  • Bị vỡ ối sớm cũng rất dễ bong nhau thai.
  • Phụ nữ mang đa thai.
  • Các tác động bên ngoài như: Bị tai nạn, chấn thương, va chạm vùng bụng,…
  • Tử cung bất thường.
  • Ngoài ra, một số bệnh lý khi mang thai như: Bị cao huyết áp, tiền sản giật, rối loạn đông máu,… cũng đều có thể bị bong nhau thai 3 tháng đầu.
Bị bong nhau thai 3 tháng đầu là do đâu? Những nguyên nhân gây bong nhau thai 3 tháng đầu nên biết
Nguyên nhân bà bầu bị bong nhau thai 3 tháng đầu

Bị bong nhau thai 3 tháng đầu có biểu hiện, triệu chứng gì? Dấu hiệu nhận biết bong nhau thai 3 tháng đầu

Để nhận biết bong nhau thai trong 3 tháng đầu thai kỳ cũng không quá khó, mẹ bầu chỉ cần chú ý theo dõi tình trạng sức khỏe bản thân, nếu thấy xuất hiện các dấu hiệu bất thường sau thì nên đến gặp trực tiếp bác sĩ để được kiểm tra và làm xét nghiệm nhé:

Loading...
  • Bị chảy máu âm đạo khi mang thai.
  • Mẹ bầu bị co thắt kéo dài, gây đau đớn và tập trung chủ yếu ở vùng bụng dưới và tử cung. Đây là dấu hiệu nhận biết bong nhau thai 3 tháng đầu đơn giản, chính xác nhất.
  • Ngoài ra, khi nhau thai bị bong, còn có thể xuất hiện một số biểu hiện khác như: Bị tăng huyết áp, buồn nôn, khó chịu,…

Làm gì khi bị bong nhau thai 3 tháng đầu? Cách xử lý khi bị bong nhau thai 3 tháng đầu

Việc đầu tiên bạn cần phải làm khi nghi ngờ bị bong nhau thai là đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để được chuẩn đoán và khắc phục kịp thời. Tuy nhiên, không có cách điều trị nào cụ thể, mà bác sĩ sẽ phải kiểm tra xem tình trạng nhau bong ở mức độ nào, sau đó mới tiến hành khắc phục.

Nếu trong trường hợp mẹ bầu gần sinh bị bong nhau thai (Kể cả bong nhau thai ở cấp độ nhẹ), thì cần tiến hành sinh mổ ngay lập tức. Làm như vậy để nhằm bảo vệ sức khỏe của thai phụ, cũng như thai nhi được sinh ra một cách an toàn, khỏe mạnh.

Làm gì khi bị bong nhau thai 3 tháng đầu? Cách xử lý khi bị bong nhau thai 3 tháng đầu
Cách xử lý khi bị bong nhau thai 3 tháng đầu

Một số bài viết liên quan tới chủ đề mang thai 3 tháng đầu:

Bị bong nhau thai 3 tháng đầu xảy ra rất ít, tuy nhiên không phải là không có, do vậy bạn không nên chủ quan. Hãy ghi nhớ bài viết trên đây để biết được nguyên nhân bong nhau thai 3 tháng đầu là do đâu cũng như dấu hiệu và cách xử lý khi bị bong nhau thai như thế nào nhé.

Loading...

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*