Home / Sức khỏe bà bầu / Bị sụt cân khi mang thai 3 tháng đầu thai nhi có sao không?

Bị sụt cân khi mang thai 3 tháng đầu thai nhi có sao không?

Bị sụt cân khi mang thai là do đâu? Mẹ bầu bị sụt cân khi mang có ảnh hưởng gì tới sự phát triển của thai nhi không
Bị sụt cân khi mang thai 3 tháng đầu có sao không?

Bị sụt cân trong 3 tháng đầu thai kỳ khiến nhiều mẹ bầu lo lắng, không biết nguyên nhân bị sụt cân khi mang thai là do đâu có ảnh hưởng gì tới sự phát triển của thai nhi hay không. Vậy để làm rõ vấn đề này, cùng babau365.com tham khảo bài viết bị sụt cân khi mang thai 3 tháng đầu thai nhi có sao không dưới đây nhé.

Bị sụt cân khi mang thai có sao không?

Vấn đề cân nặng thực sự rất quan trọng với mẹ bầu, bởi nó giúp bạn biết được sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, các mẹ bầu thường gặp phải tình trạng bị giảm cân trong 3 tháng đầu khi mang thai, nhưng bạn cũng không nên quá lo lắng. Bởi thời gian này bị sụt cân là chuyện bình thường, không có ảnh hưởng gì tới thai nhi đầu nhé. Vậy nguyên nhân bà bầu bị sụt cân trong 3 tháng đầu thai kỳ là do đâu?

Загрузка...

Nguyên nhân bị sụt cân khi mang thai 3 tháng đầu

3 tháng đầu thai kỳ là thời gian phôi thai đang hình thành và phát triển. Thời điểm này chủ yếu là sự phân chia các tế bào để hình thành nên các cơ quan cần thiết cho thai nhi, nên chưa có sự gia tăng mạnh mẽ về chiều dài và cân nặng. Chính bởi những thay đổi đột ngột bên trong cơ thể này, khiến mẹ bầu chưa thích nghi được, tạo nên cảm giác mệt mỏi, chán ăn, nên thường ít tăng cân. Bên cạnh đó, ốm nghén còn kèm theo các triệu chứng như buồn nôn, ói mửa khiến nhiều mẹ bầu còn bị sụt cân khi mang thai 3 tháng đầu thai kỳ nữa nhé.

Để khắc phục tình trạng bị sụt cân khi mang thai, mẹ bầu có thể cân bằng lại chế độ dinh dưỡng cho những tháng tiếp theo, khi chu kỳ ốm nghén kết thúc. Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe bà bầu chia sẻ, đối với những mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu chỉ cần tăng từ 0,9 – 2,3kg là được. (Lưu ý: Đối với trường hợp béo phì thì không cần thiết tăng cân trong thời gian này).

Mang bầu 3 tháng đầu bị sút cân có sao không? Bị sụt cân khi mang thai 3 tháng đầu có ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi không?

Bị sụt cân khi mang thai 3 tháng đầu có ảnh hưởng gì tới thai nhi không? Câu trả lời là không ảnh hưởng gì nhé.
– Bởi trong 3 tháng đầu thai kỳ, bánh rau chưa được hoàn thiện và hoạt động, nên thai nhi chủ yếu được nuôi dưỡng bằng túi noãn hoàng. Chính vì thế mà việc ăn uống kém, mẹ bầu bị sụt cân khi mang thai trong 3 tháng đầu không làm ảnh hưởng gì tới sự hình thành và phát triển của bào thai. Tuy nhiên để bớt lo lắng và đảm bảo sức khỏe cho thai nhi, bạn vẫn nên đến gặp bác sĩ để được khám xét và nhận những lời tư vấn từ bác sĩ nhé.

Loading...

Kể cả những tháng tiếp theo, nếu bà bầu bị sụt cân nhẹ cũng không cần quá lo lắng, bởi khi thai nhi thiếu chất gì sẽ tự hút dinh dưỡng và oxy của người mẹ qua bánh rau nhé. Chỉ trừ khi cơ thể người mẹ mệt mỏi, kiệt quệ thì lúc đó mới tác động nhiều tới sự phát triển của bé.

Bà bầu bị sụt cân phải làm gì? Những lưu ý khi mẹ bầu bị sụt cân khi mang thai

Tuy bị sụt cân khi mang thai 3 tháng đầu không ảnh hưởng đến thai nhi nhưng việc cân bằng chế độ dinh dưỡng cho bà bầu và những việc nên trong suốt thời kỳ mang thai cũng rất cần thiết.

Bị sút cân khi mang thai 3 tháng đầu thai nhi sao không? Một số lưu ý phòng tránh tình trạng bị sụt cân khi mang thai
Bà bầu bị sụt cân phải làm sao?
  • Chế độ dinh dưỡng của bà bầu cần đảm bảo đủ 4 nhóm dưỡng chất cho mỗi bữa như: Chất đường bột (Gluxid/carbohydrat), chất béo (Lipid), chất đạm (Protid), khoáng chất – Vitamin.
  • Nên sử dụng ít nhất 300ml sữa/ngày để cung cấp đầy đủ Canxi cho thai nhi phát triển tốt nhất.
  • Nếu bị ốm nghén thì nên chia nhỏ các bữa ăn ra thành 6 – 7 bữa/ngày. Mang thai từ tháng thứ 4 trở đi bạn nên tăng lượng thức ăn lên để cung cấp đủ dưỡng chất cho thai nhi, tránh bị sụt cân khi mang thai.
  • Không tự ý sử dụng các loại thuốc bổ mà không có sự chỉ định của bác sĩ.
  • Tránh các loại cá có chứa thủy ngân và các loại đồ ăn tái sống.
  • Hạn chế sử dụng đồ uống có chứa cồn, ga, cafein, cocain,…
  • Bà bầu nên tăng bao nhiêu cân thì tốt nhất? Đối với người bình thường mang đơn thai thì nên tăng khoảng 10kg, mang song thai thì nên tăng từ 16 – 20kg. Đối với người béo phì, chỉ nên tăng 6kg là đủ.
    – Xem thêm: Chiều dài và cân nặng chuẩn của thai nhi và mẹ bầu

Trên đây là những nguyên nhân bị sụt cân khi mang thai, hy vọng với bài viết này bạn sẽ biết được bị sụt cân khi mang thai 3 tháng đầu có ảnh hưởng tới thai nhi không nhé. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu bà bầu nên uống sữa gì trong 3 tháng đầu cũng rất hữu ích.

Loading...

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*