Home / Hỏi-Đáp / Bị chửa ngoài tử cung có phải cắt buồng trứng không?

Bị chửa ngoài tử cung có phải cắt buồng trứng không?

Mang thai ngoài tử cung có phải cắt buồng trứng không? Bị cắt một bên buồng trứng có mang thai được không?
Bị chửa ngoài tử cung có phải cắt buồng trứng không?

“Ad ơi trả lời giúp em với, vợ em bị chuẩn đoán là mang thai ngoài tử cung và đang phải nằm theo dõi, tại chưa có kết quả chính xác. Tuy nhiên, bác sĩ chuẩn đoán vậy khiến gia đình em lo lắng quá. Vậy Ad cho em hỏi, nếu bị chửa ngoài tử cung có phải cắt buồng trứng không và có thể mang thai lại được không ạ. Vợ chồng em lo quá, mong bác sĩ sớm giải đáp” -(Bạn nam giấu tên – 26t).

Bị chửa ngoài tử cung có phải cắt buồng trứng không?

Chào bạn!
Trước tiên mình khuyên bạn nên bình tĩnh lại và không nên quá lo lắng. Bởi vợ bạn vẫn đang trong tình trạng nằm theo dõi, nên hãy nghĩ những điều tốt đẹp lên, đừng quá bi quan. Trước khi trả lời thắc mắc bị chửa ngoài tử cung có phải cắt buồng trứng không thì bạn nên hiểu thế nào là chửa ngoài tử cung?

Загрузка...

Mang thai ngoài tử cung là gì?

Chửa ngoài tử cung hay còn gọi là mang thai ngoài tử cung là biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ, là tình trạng phôi thai không phát triển trong tử cung, mà làm tổ bên ngoài tử cung. Trong trường hợp này, nếu mẹ bầu không phát hiện được sớm, thai ngoài tử cung bị vỡ có thể gây nguy hiểm đến cả tính mạng của thai phụ.

Điều trị thai ngoài tử cung như nào? Có phải cắt buồng trứng khi mang thai ngoài tử cung không?

Vậy bị chửa ngoài tử cung có phải cắt buồng trứng không? Việc này còn phải tùy theo thời gian phát hiện bệnh của mỗi người. Nếu bạn phát hiện sớm khi phôi thai còn nhỏ và chưa ăn sâu thì các bác sĩ sẽ tiêm thuốc làm teo thai và không phải cắt buồng trứng. Làm như vậy sẽ không ảnh hưởng gì nhiều tới khả năng sinh sản.
– Tuy nhiên, nếu bạn phát hiện khi phôi thai đã lớn thì chắc chắn phải cắt bỏ 1 bên buồng trứng bị thai ngoài để bảo toàn tính mạng cho người mẹ. Còn trong trường hợp để lâu, thai bị vỡ thì cần cấp cứu càng sớm càng tốt, bởi việc này có thể đe dọa đến tính mạng của người mẹ. Và đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi mang thai ngoài tử cung có phải cắt buồng trứng không nhé?

Mang thai ngoài tử cung là gì? Mẹ bầu bị chửa ngoài tử cung có phải cắt buồng trứng không?
Mang thai ngoài tử cung có phải cắt bỏ buồng trứng không?

Bị cắt 1 bên buồng trứng có mang thai lại được không?

Chửa ngoài dạ con có phải cắt buồng trứng không và có thể mang thai lại không? Trên lý thuyết, trong cơ thể phụ nữ có 2 buồng trứng và hoạt động độc lập, nên việc cắt bỏ 1 buồng trứng, thì buồng trứng còn lại vẫn có khả năng mang thai như bình thường. Chỉ là tỷ lệ mang thai bị giảm đi 50% thôi nhé.
– Tuy nhiên trên thực tế, bạn có thể hiểu theo một cách đơn giản, trong cơ thể phụ nữ có 2 buồng trứng: 1 buồng trứng mẩy (Thường là bên phải) và 1 buồng trứng lép (Thường là bên trái). Đối với việc bị mang thai ngoài tử cung thì thường bị dính vào buồng trứng mẩy, do đó thường phải cắt bỏ buồng trứng này đi. Còn buồng trứng lép, trứng thường nhỏ và không lớn được, nên tỷ lệ mang thai ở buồng trứng này là cực kỳ thấp.

Loading...

Vậy bị cắt 1 bên buồng trứng có mang thai nữa được không? Câu trả lời là vẫn mang thai được nhé. Tuy nhiên tùy vào tình trạng bạn bị cắt bên buồng trứng nào. Nếu bị cắt buồng trứng lép thì khả năng mang thai cao hơn là bị cắt buồng trứng mẩy.

Điều trị chửa ngoài tử cung bao lâu thì được quan hệ lại? (*)

Như đã nói ở trên, để chữa trị thai ngoài tử cung bạn sẽ phải tiêm thuốc làm teo thai hoặc phải cắt bỏ buồng trứng, tùy theo từng trường hợp. Còn vấn đề sau khi cắt bỏ buồng trứng bao lâu thì được quan hệ thì các chuyên gia có lời khuyên như sau:
– Tuy việc cắt bỏ buồng trứng không ảnh hưởng gì đến cơ quan sinh dục bên ngoài, nhưng ở bên trong dù gì vẫn có những tổn thương nhất định. Vì thế, sau khi điều trị chửa ngoài dạ con bạn nên kiêng cữ chuyện chăn gối khoảng 1 tháng thì mới bắt đầu quan hệ lại nhé.

Chữa trị thai ngoài tử cung bao lâu thì được mang thai lại?

Sau khi điều trị thai ngoài tử cung, cũng rất dễ bị mang thai lại nếu như không thực hiện các biện pháp tránh thai toàn. Mà nếu mang thai lại sau khi điều trị thai ngoài tử cung quá sớm vừa gây ảnh hưởng sức khỏe của mẹ, mà còn ảnh hưởng cả tới sự phát triển của thai nhi nữa nhé. Do đó, các mẹ cần phải cân nhắc cẩn thận trước khi mang thai lại sau khi phẫu thuật chửa ngoài tử cung. Có 2 trường hợp các mẹ nên lưu ý:

 • Mổ thai nội soi: Đây là trường hợp thường gặp nhất, nếu phát hiện sớm sẽ phải tiêm thuốc hoặc cắt bỏ buồng trứng. Đối với các trường hợp này thì các mẹ chỉ cần kiêng khoảng 3 – 6 tháng, khi cơ thể thực sự khỏe mạnh và các chức năng được phục hồi là có thể sẵn sàng lên kế hoạch mang thai rồi nhé.
 • Mổ thai cấp cứu: Trường hợp phát hiện muộn khi bị vỡ khối thai. Ở trong trường hợp này, các mẹ nên kiêng cữ khoảng tối thiểu 1 năm mới nên có dự định mang thai.

Chuẩn bị mang thai lại sau khi điều trị chửa ngoài tử cung

Để đảm bảo an toàn cho các mẹ và thai nhi, trước khi có dự định mang thai lại sau khi chửa ngoài tử cung bạn cần thực hiện các điều sau:

 • Chồng nên đi khám nam khoa để xem bộ phận sinh dục và sinh sản có gặp vấn đề gì bất thường không?
  -Làm xét nghiệm tinh dịch đồ xem chất lượng tinh trùng như thế nào?
  – Kiểm tra niệu đạo xem có viêm nhiễm không?
 • Về phía vợ: Nên đi khám phụ khoa xem có bị mắc bệnh gì không?
  – Đi siêu âm đầu dò để kiểm tra tử cung, niệu đạo và buồng trứng.
  – Kiểm tra vòi trứng.
  – Xét nghiệm định lượng nội tiết.
  – Làm xét nghiệm máu RH.
  – Làm xét nghiệm gen.

Có thể bạn quan tâm:

Hi vọng với bài viết giải đáp thắc mắc bị chửa ngoài tử cung có phải cắt buồng trứng không và có mang thai được nữa không trên đây, bạn sẽ có được câu trả lời hài lòng nhé. Tuy nhiên, trong trường hợp của bạn thì cũng không cần quá lo lắng đâu nhé. Tại nếu bạn phát hiện sớm thì việc khắc phục vô cùng dễ dàng và không gây ảnh hưởng nhiều đến khả năng sinh sản.

Loading...

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*