Home / Kiến thức chung / Bệnh trầm cảm sau sinh – “báo động đỏ” của phụ nữ Việt

Bệnh trầm cảm sau sinh – “báo động đỏ” của phụ nữ Việt

Mẹ sau sinh ôm con nhảy lầu, mẹ giết con 1 tháng tuổi…. Đây là những câu chuyện quen thuộc tại nước ta trong hơn một năm trở lại đây. Chúng dấy lên hồi chuông cảnh tỉnh về căn bệnh trầm cảm sau sinh của phụ nữ Việt. Hiện đây là vấn đề được quan tâm không ít bởi giới chuyên gia cũng như người dân. Vậy đây là loại bệnh gì, có nguy hiểm không? Vì sao phụ nữ sau sinh thường mắc chứng bệnh này?

Trầm cảm sau sinh – căn bệnh đầy nguy hiểm

Bệnh trầm cảm sau sinh là gì?

Trầm cảm sau sinh là một loại bệnh tâm lý có mức độ nặng – nhẹ khác nhau tùy thuộc vào từng người. Bệnh có thể diễn ra nhanh chóng, kéo dài hay theo phụ nữ suốt đời. 

Загрузка...

Mỗi cấp độ nặng – nhẹ của bệnh sẽ để lại những nguy cơ, tiềm ẩn rủi ro sức khỏe khác nhau đối với người bệnh. Hiện nay, chưa có bất cứ công bố chính xác nào về nguyên nhân gây bệnh ở phụ nữ sau sinh. Mức độ mắc bệnh đang ngày càng gia tăng tại Việt Nam đặc biệt ở bà mẹ dưới 18 tuổi, người lần đầu làm mẹ, người có tâm lý yếu….

Nguyên nhân và các mối nguy hại từ bệnh trầm cảm

Bệnh trầm cảm nói chung, trầm cảm sau sinh nói riêng đang là báo động đỏ trên toàn thế giới trong đó có Việt Nam. Chúng là nguyên nhân gây không ít vụ thảm sát, những cái chết thương tâm đồng thời cũng ảnh hưởng tâm lý, sức khỏe của mẹ và bé.

Nguyên nhân dẫn đến trầm cảm ở phụ nữ sau sinh rất nhiều

Nguyên nhân của căn bệnh trầm cảm ở phụ nữ sau sinh

Trên thực tế, chưa có bất cứ báo cáo nào về nguyên nhân chính xác của bệnh. Tuy nhiên, theo nhiều tài liệu ghi nhận, 3 nguyên nhân chính dẫn đến trầm cảm sau sinh có thể kể đến như:

Loading...

Tác động của thay đổi hormone

Phụ nữ sau sinh đặc biệt là những giờ đầu tiên thường bị thay đổi lượng estrogen và progesterone. Sự thay đổi này cũng được xem là một trong những yếu tố hình thành căn bệnh trầm cảm. Nó được hiểu như việc tâm lý phụ nữ dễ căng thẳng, hay cáu khó chịu trong kỳ kinh nguyệt hay khi mang bầu.

Có tiền sử bị trầm cảm

Nếu phụ nữ đã có tiền sử bị trầm cảm trước đó, tỷ lệ mắc bệnh sau sinh cao hơn người bình thường tới hơn 50%.

Cảm xúc thay đổi 

Cảm xúc của phụ nữ sau sinh dễ bị thay đổi theo thời gian nhất là những mẹ lần đầu làm mẹ. Những rối loạn về nhịp sinh học, lịch sinh hoạt khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu. Thời gian đầu việc thích nghi trở lên khó khăn khiến mẹ căng thẳng.

Ngoài ra, các nguyên nhân khác như sức khỏe, không có sự chia sẻ của người thân, con trẻ quấy khóc… Tất cả cũng đều có thể khiến căn bệnh trầm cảm sau sinh xuất hiện.

Bệnh trầm cảm có mức độ nguy hại như thế nào?

Thực ra trước kia phụ nữ cũng có mắc căn bệnh này nhưng lại chưa thực sự được quan tâm. Trầm cảm sau sinh chỉ thực sự được quan tâm khi có quá nhiều những vụ việc nguy hại xảy ra. Những gì mà chúng gây ra sẽ phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh. Vài nguy hiểm hay còn gọi là ảnh hưởng của bệnh có thể kể đến như:

Trầm cảm tiềm ẩn nhiều rủi ro

Ảnh hưởng sức khỏe người mẹ

Mẹ sau sinh bị trầm cảm dễ dẫn đến việc chán ăn, ăn không ngon miệng, đau đầu…. Lâu ngày sẽ dễ bị suy nhược cơ thể, cơ thể yếu dần.

Ảnh hưởng tâm sinh lý

Trầm cảm là căn bệnh về tâm lý. Vì thế, chúng ảnh hưởng trực tiếp tới cảm xúc của người mẹ. Mẹ lúc nào cũng cảm thấy buồn bã, chán nản dễ cáu gắt. Từ đó khiến không khí gia đình căng thẳng, rất nhiều hạnh phúc tan vỡ chỉ vì căn bệnh này.

Ảnh hưởng tới con trẻ

Một đứa trẻ được nuôi dưỡng bởi bà mẹ mắc bệnh trầm cảm gặp rất nhiều ảnh hưởng về sinh lý lẫn sức khỏe. Mẹ bị bệnh khả năng chăm sóc con bị hạn chế đáng kể. Bên cạnh đó, sức khỏe mẹ bị giảm sút cũng là nguyên nhân con thiếu sữa. Người mẹ buồn, thường xuyên không kiểm soát cảm xúc cũng gây ra những bất lợi về tâm lý của con sau này.

Nguy hiểm tính mạng

Mối họa lớn nhất từ trầm cảm nhưng đang ngày một tăng dần chính là mối nguy hiểm rình rập tính mạng. Người mẹ sau sinh bị trầm cảm đôi lúc không khống chế được ý nghĩ của bản thân tự mình làm đau mình, tự mình muốn giải thoát. Đôi khi, một tiếng khóc con trẻ cũng làm mẹ hoảng loạn điên cuồng nhảy lầu hay tự tay bóp chết con mình.

Cách khắc phục tình trạng trầm cảm sau sinh

Sau sinh không may mắc bệnh trầm cảm là điều vô cùng nguy hiểm. Khi bắt đầu thấy bản thân có dấu hiệu của sự mệt mỏi, cảm xúc thất thường, căng thẳng cần phải chia sẻ cùng người thân để đưa ra biện pháp xử lý kịp thời.

Tham vấn tâm lý

Nếu mẹ bị trầm cảm sau sinh, hãy đến gặp bác sĩ tâm lý để có được tham vấn tốt nhất. Từ những tham vấn đó có thể cải thiện suy nghĩ tích cực, cân bằng cảm xúc cho người mẹ.

Uống thuốc điều trị

Nếu bệnh trầm cảm quá nặng, mẹ cần thăm khám nơi uy tín để có thể sử dụng thuốc điều trị thích hợp nhất.

Tham vấn tâm lý và uống thuốc điều trị khi bị trầm cảm

Thư giãn thoải mái

Một trong những cách trị trầm cảm ở phụ nữ sau sinh hiệu quả chính là hạn chế căng thẳng, suy nghĩ tiêu cực. Mẹ cần có thời gian thư giãn, tự mình đọc sách báo, nghe nhạc để có được những giờ phút vui vẻ, thoải mái.

Chia sẻ việc chăm sóc con cái

Phụ nữ sau sinh cần được sự chia sẻ giúp đỡ từ người thân. Vì vậy, chồng, bố mẹ cần tâm lý để giúp mọi bà mẹ trở lên tốt hơn về cảm xúc, có thời gian nghỉ ngơi hợp lý.

Trầm cảm sau sinh căn bệnh đáng báo động tại Việt Nam. Mẹ cùng người thân hãy chia sẻ và tìm hiểu tích cực về căn bệnh này để tránh những rủi ro nguy hiểm có thể xảy ra. Hãy luôn giữ tinh thần thoải mái để tránh việc bản thân mắc bệnh trầm cảm sau khi có bé yêu!

Loading...

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*