Home / Kiến thức chung / Bà bầu siêu âm có ảnh hưởng đến thai nhi không? Lợi và hại

Bà bầu siêu âm có ảnh hưởng đến thai nhi không? Lợi và hại

Siêu âm khi mang thai có sao không? Bà bầu siêu âm nhiều có ảnh hưởng gì thai nhi không?
Bà bầu siêu âm có ảnh hưởng thai nhi không?

Siêu âm khi mang thai là việc làm cần thiết để các bác sĩ có thể theo dõi tình trạng sức khỏe, cũng như sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên có nhiều người thắc mắc không biết bà bầu siêu âm có ảnh hưởng đến thai nhi không? Lợi và hại như thế nào? Vậy để giải đáp vấn đề này, hãy cùng babau365.com tham khảo bài viết sau đây:

Bà bầu siêu âm có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Siêu âm là gì? Tìm hiểu qua về siêu âm

Trước khi trả lời câu hỏi bà bầu siêu âm có ảnh hưởng đến thai nhi không và ảnh hưởng như thế nào các mẹ hãy tìm hiểu qua định nghĩa về siêu âm nhé.
– Siêu âm là kỹ thuật sử dụng sóng âm với tần số cao để lấy hình ảnh bên trong cơ thể. Qua hình ảnh này, các bác sĩ sẽ chuẩn đoán được sức khỏe của thai nhi, cũng như sự phát triển của thai qua từng giai đoạn. Ngoài ra, siêu âm còn giúp mẹ bầu phát hiện được những dấu hiệu bất thường sớm của thai nhi, để từ đó có hướng khắc phục và xử lý kịp thời.

Загрузка...

Có mấy loại siêu âm? Các loại siêu âm thai phổ biến

Có 2 loại siêu âm chính, thường dùng để siêu âm thai, đó là:

Siêu âm đầu dò:
Đây là phương pháp sử dụng một máy siêu âm nhỏ bằng đầu đũa, đặt vào bên trong âm đạo để thu lại những hình ảnh và truyền ra bên ngoài một cách rõ nét nhất. Tuy nhiên phương pháp này thường được sử dụng ở trong những tháng đầu thai kỳ, khi mà tử cung và ống dẫn trứng vẫn nằm gần âm đạo.

Siêu âm là gì? Bà bầu siêu âm nhiều có ảnh hưởng gì thai nhi không?
Siêu âm đầu dò khi mới mang thai

Siêu âm bụng:
Với phương pháp này, các bác sĩ sẽ bôi lên bề mặt da bụng, vị trí cần siêu âm một chất gel lỏng có tên gọi là Gel siêu âm. Sau đó dùng một chiếc máy nhỏ, áp sát vào bụng để phát sóng và thu hình ảnh bên trong cơ thể.
– Trong siêu âm bụng, lại được chia ra làm nhiều phương pháp siêu âm khác nhau như: Siêu âm 3D, siêu âm Doppler, siêu âm tim thai và trong đó phổ biến nhất là siêu âm 2D.

Loading...

Siêu âm có tác dụng gì? Những điều cần biết về siêu âm

Phụ nữ mang thai siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không? Trước khi trả lời câu hỏi này, các mẹ nên tìm hiểu công dụng của việc siêu âm thai.
– Với xã hội hiện nay, thì việc siêu âm thai là việc làm thiết yếu trong suốt thai kỳ. Bởi siêu âm có rất nhiều tác dụng tuyệt vời, nó có thể giúp các bác sĩ theo dõi được sự phát triển thai nhi như: Vị trí thai, xác định tuổi thai, xác định giới tính, phát hiện dị tật, sức khỏe thai nhi, sự phát triển của thai nhi qua từng thời điểm,… từ đó các mẹ bầu có thể yên tâm hơn và đồng thời, nếu phát hiện ra dấu hiệu bất thường sớm còn có cách khắc phục kịp thời.

Siêu âm nhiều có ảnh hưởng gì tới thai nhi không?

Vấn đề siêu âm khi mang thai có ảnh hưởng gì thai nhi không vẫn đang là vấn đề đang được tranh cãi. Bởi chưa bằng chứng xác thực nào chỉ ra những ảnh hưởng của siêu âm đối với phụ nữ mang thai, vì thế phần lớn các chuyên gia đều cho rằng siêu âm AN TOÀN cho thai nhi.

Bà bầu siêu âm có sao không, có ảnh hưởng gì không? Phụ nữ mang thai siêu âm nhiều có sao không?
Siêu âm nhiều có ảnh hưởng gì tới thai nhi không?

Tuy nhiên, vẫn có một số người cho rằng, việc siêu âm quá nhiều khi mang thai có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm cho thai nhi như:

  • Dị tật bẩm sinh: Các sóng âm sẽ làm tăng sự rung động và nhiệt độ các mô. Mà việc tăng nhiệt bào thai sẽ làm tăng nguy cơ dị tật thai kỳ.
  • Khả năng sinh non: Nhiều người cho rằng, phụ nữ siêu âm nhiều trên 5 lần/thai kỳ sẽ rất dễ bị sinh non.
  • Nhẹ cân khi sinh: Cũng giống như ở trên, bà bầu siêu âm nhiều >5 lần trong 1 thai kỳ sẽ có tỷ lệ sinh con bị nhẹ cân cao hơn người ít đi siêu âm.
  • Dễ bị tự kỷ: Có một số nhà nghiên cứu cho rằng quá trình siêu âm có liên quan với việc trẻ bị tự kỷ, tuy nhiên chưa có bằng chứng nào chứng minh.

Vậy siêu âm có ảnh hưởng đến thai nhi không? Theo cá nhân của tôi thì việc siêu âm không ảnh hưởng gì đến thai nhi cả. Tuy nhiên, cũng không phải vì thế mà các mẹ làm dụng siêu âm. Hãy thực hiện khi thực sự cần thiết thôi nhé.

Tham khảo một số bài viết khác:

Babau365.com vừa giúp bạn biết được những công dụng của việc siêu âm khi mang thai và trả lời thắc mắc cho bạn bà bầu siêu âm có ảnh hưởng đến thai nhi không rồi nhé. Nếu còn thắc mắc gì, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết. Chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh!

Loading...

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*