Home / Sức khỏe bà bầu / Bà bầu lần đầu sinh mổ, lần sau sinh thường được không? Lưu ý

Bà bầu lần đầu sinh mổ, lần sau sinh thường được không? Lưu ý

Lần đầu sinh mổ, lần sau sinh thường có được không? Những lưu ý sinh thường sau sinh mổ
Bà bầu lần đầu sinh mổ, lần sau sinh thường có sao không?

Lần sinh đầu tiên bạn lựa chọn phương pháp sinh mổ, nhưng lần sinh con này bạn lại muốn sinh thường để giúp bé yêu sinh ra có sức khỏe tốt, đề kháng cao, nhưng lại đang phân vân không biết bà bầu lần đầu sinh mổ, lần sau sinh thường được không & lưu ý những gì? Vậy để trả lời thắc mắc này, các mẹ hãy tham khảo bài viết mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé.

Bà bầu lần đầu sinh mổ, lần sau sinh thường được không?

Sinh thường sau sinh mổ có sao không? 

Trước khi trả lời câu hỏi bà bầu lần đầu sinh mổ, lần sau sinh thường có được không thì các mẹ nên biết những nguy cơ phải đối mặt khi thực hiện phương pháp sinh thường sau sinh mổ, đặc biệt là tình trạng vỡ tử cung. Đây là tình trạng nguy hiểm nhất và cũng là vấn đề đáng lo ngại đối với các mẹ bầu. Bởi trong lần sinh mổ đầu tiên, các bác sĩ sẽ phải rạch một đường ngang ở phần bụng dưới (vị trí tử cung) để đưa em bé ra ngoài. Vì thế kể cả sau khi vết mổ và sức khỏe mẹ bầu phục hồi, khả năng co giãn của tử cung sẽ bị giảm đi đáng kể và yếu hơn. Nếu mẹ bầu lựa chọn phương pháp sinh thường sau sinh mổ sẽ làm tăng nguy cơ bị vỡ tử cung.

Загрузка...

Vậy phụ nữ mang thai lần đầu sinh mổ, lần sau sinh thường có được không? Theo các chuyên gia thì không nên sinh thường sau sinh mổ. Tuy nhiên, nếu các mẹ có ý định muốn sinh thường lần 2 sau sinh mổ, thì hãy đến gặp trực tiếp bác sĩ để được kiểm tra tình trạng sức khỏe hiện tại và lý do sinh mổ lần đầu là do đâu. Nếu không thấy bất kỳ trường hợp rủi ro nào xuất hiện, bác sĩ sẽ đưa ra lời tư vấn cụ thể để đảm bảo sức khỏe mẹ và bé.

Phụ nữ mang thai lần đầu sinh mổ, lần sau sinh thường có ảnh hưởng gì không? Lưu ý quan trọng sinh thường sau sinh mổ
Lần đầu sinh mổ, lần sau sinh thường có được không?

Ngoài ra, các mẹ cũng nên tham khảo một số trường hợp tuyệt đối không được sinh thường sau sinh mổ như:

  • Gặp phải các biến chứng trong thai kỳ như: Tiền sản giật, ngôi thai ngược, đa thai, thai to, tiểu đường thai kỳ,…
  • Sinh mổ lần đầu bị rạch một đường dọc trên thành tử cung chứ không phải một đường ngang bụng, thì tốt nhất không được sinh thường lần hai.
  • Mẹ bầu sinh mổ hai lần trở lên thì tuyệt đối không được sinh thường.
  • Thời gian mang thai lần đầu cách lần hai quá ngắn, chưa được 12 tháng thì không được phép sinh thường sau sinh mổ.

Sinh thường sau sinh mổ cần lưu ý những gì?

Để bà bầu lần đầu sinh mổ, lần sau sinh thường an toàn cho mẹ và bé các mẹ bầu cần lưu ý một số điều quan trọng sau:

Loading...
Sinh thường sau sinh mổ có sao không? Những lưu ý quan trọng khi sinh thường sau sinh mổ?
Bà bầu sinh thường sau sinh mổ cần lưu ý những gì?
  • Thời gian sinh mổ lần đầu cách khoảng 5 – 6 năm thì mới nên sinh thường. Như vậy tử cung mới được phục hồi hoàn toàn và đảm bảo an toàn cho thai phụ.
  • Lần đầu sinh mổ, lần sau sinh thường có sao không? Để đảm bảo an toàn, mẹ bầu phải đảm bảo vết mổ sau sinh lần đầu phải “đẹp”, không bị viêm nhiễm, nhiễm trùng hay rạn nứt gì nhé. Bởi nếu vết mổ lần trước có biến chứng gì, lần sau sinh thường sẽ rất nguy hiểm.
  • Nếu mẹ bầu trải qua 2 lần sinh mổ, thì lần 3 bắt buộc phải sinh mổ. Tuyệt đối không được sinh thường.
  • Trong suốt quá trình mang thai, mẹ bầu phải thăm khám thường xuyên, để bác sĩ kiểm tra tình trạng sức khỏe, cũng như tình trạng vết mổ, từ đó mới quyết định cho sinh thường hay sinh mổ.

Có thể các mẹ bầu quan tâm:

Qua bài viết trên đây, các mẹ đã biết lần đầu sinh mổ, lần sau sinh thường được không, có ảnh hưởng gì không rồi chứ. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho thai phụ và thai nhi, các mẹ nhất định phải hỏi qua ý kiến bác sĩ trước khi lựa chọn phương pháp sinh nở, để được tư vấn cụ thể nhé.

Loading...

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*