Home / Sức khỏe bà bầu / Bà bầu khó thở là sao? Cách khắc phục khó thở khi mang thai

Bà bầu khó thở là sao? Cách khắc phục khó thở khi mang thai

Bị khó thở khi mang thai là sao? Nguyên nhân gây khó thở và cách khắc phục khó thở cho bà bầu
Nguyên nhân và cách khắc phục khó thở khi mang thai hiệu quả

Tình trạng khó thở khi mang thai là vấn đề thường gặp, nó có thể đi theo mẹ bầu trong suốt quá trình mang thai, khiến các mẹ vô cùng lo lắng. Vậy bà bầu khó thở là sao? Cách khắc phục khó thở khi mang thai như thế nào là chủ đề mà hôm nay chúng tôi muốn chia sẻ tới các mẹ. Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Cách khắc phục khó thở khi mang thai

Bị khó thở khi mang thai là làm sao? Nguyên nhân gây khó thở khi mang thai

Một trong những nguyên nhân chính gây khó thở khi mang thai là do sự thay đổi của cơ thể trong thai kỳ. Cụ thể hơn là:

Загрузка...
 • Do sự thay đổi Hormone trong cơ thể, đặc biệt là Progesterone khiến trung tâm hô hấp ở não bị tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến phổi, từ đó khiến mẹ bầu thở khó khăn hơn.
 • Chế độ ăn uống sai khoa học, cơ thể thiếu sắt, gây ra thiếu máu cũng là nguyên nhân gây khó thở ở bà bầu.
 • Thai nhi phát triển, khiến tử cung cũng phải to ra, chèn ép lên cơ hoành và khiến mẹ bầu khó thở.

Khó thở khi mang thai có thể xuất hiện bất cứ khi nào, nhưng trong đó chủ yếu là 3 thời điểm sau:

 • Mang thai tháng đầu bị khó thở: Tỷ lệ chiếm 75% và là hiện tượng hoàn toàn bình thường, do cơ thể chưa thích nghi quen với các sự thay đổi của thai kỳ.
 • Bà bầu bị khó thở khi nằm: Tư thế nằm sai, nằm ngửa cũng là nguyên nhân gây khó thở cho bà bầu thường gặp, do lúc này trọng thai nhi sẽ đè lên cột sống và các mạch máu, tạo áp lực cho cơ thể và gây ra khó thở.
 • Bị khó thở khi mang thai 3 tháng cuối: Đây là thời điểm thai nhi phát triển nhanh về trong lượng và kích thước, tạo áp lực nặng nề cho cơ hoành, vì thế đây là thời điểm bà bầu bị khó thở thường gặp nhất. Tình trạng này sẽ giảm dần và biến mất sau khi sinh em bé.
  Bà bầu bị khó thở là làm sao? Các nguyên nhân gây khó thở cho bà bầu
  Bị khó thở khi mang thai có sao không?

Bị khó thở khi mang thai phải làm gì? Cách khắc phục khó thở khi mang thai

Bà bầu bị khó thở là chuyện hoàn toàn bình thường, vì thế không có cách nào có thể khắc phục triệt để tình trạng khó thở trong thai kỳ. Mà những cách khắc phục khó thở khi mang thai đơn giản tại nhà chỉ có thể giúp mẹ bầu thở dễ hơn, giúp cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn mà thôi.

 • Nếu thấy khó thở khi nằm thì nên thay đổi tư thế ngủ. Hoặc để gối kê cao chân, giúp quá trình tuần hoàn máu diễn ra thuận lợi.
  – Xem thêm: Các tư thế ngủ cho bà bầu tốt nhất
 • Nếu bị khó thở khi ngồi, thì nên thay đổi tư thế ngồi thẳng lưng, ưỡn ngực ra trước và đẩy vai ra sau, sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.

Bên cạnh đó, luyện tập thể dục, thể thao thường xuyên như: Yoga, đi bơi, đi bộ,… cũng là cách khắc phục khó thở khi mang thai, tốt cho sức khỏe mẹ bầu nên thực hiện. Hoặc các mẹ có thể dành ra khoảng 10 – 15 phút mỗi ngày luyện tập động tác sau để cải thiện hệ hô hấp hoạt động tốt hơn như sau:
– Đứng thẳng, hít sâu đồng thời từ từ đưa 2 tay thẳng lên trời. Sau đó thở ra và hạ tay về vị trí ban đầu. Cứ thực hiện liên tục như vậy bạn sẽ cảm thấy dễ chịu, thoải mái hơn rất nhiều.

Loading...
Bà bầu bị khó thở trong thai kỳ phải làm gì? Cách khắc phục khó thở khi mang thai đơn giản tại nhà
Cách khắc phục khó thở khi mang thai hiệu quả

Bị khó thở khi mang thai khi nào cần gặp bác sĩ?

Tuy tình trạng khó thở khi mang bầu là bình thường, nhưng nếu khó thở kèm theo: Hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu,… thì có thể đây là cảnh báo tình trạng huyết áp thấp vì thế mẹ bầu cần đi khám ngay nhé.
– Hoặc khó thở kéo dài, nhịp thở nhanh, thở gấp, đau ngực hay kèm theo các dấu hiệu da chân bị tấy đỏ, sưng to thì không được chủ quan, nên đi gặp bác sĩ càng sớm càng tốt, bởi nó có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Qua những thông tin hữu ích trên bài viết, các mẹ đã biết được bị khó thở khi mang thai là làm sao cũng như cách khắc phục khó thở khi mang thai hiệu quả nhất rồi chứ. Ngoài ra, các mẹ nên thường xuyên ghé thăm chuyên mục sức khỏe cho bà bầu để cập nhật cho mình những thông tin hữu ích trong thai kỳ.

Loading...

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*