Home / Kiến thức chung / Bà bầu bị phù chân có nguy hiểm không – bạn biết hay chưa?

Bà bầu bị phù chân có nguy hiểm không – bạn biết hay chưa?

Bàn chân, mắt cá chân, bắp chân bị sưng phù lên là những những biểu hiện của chứng phù chân ở phụ nữ khi đang trong giai đoạn mang thai. Nhiều bà mẹ sẽ không khỏi ngỡ ngàng, băn khoăn và lo lắng trước hiện tượng có liên quan đến sức khỏe này. Cùng với đó, nỗi quan ngại rằng tại sao lại bị phù chân, liệu rằng bà bầu bị phù chân có nguy hiểm không, đều khiến các bà mẹ cần phải tìm hiểu kỹ và cần lời giải đáp. Vậy thì hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân, ảnh hưởng và những lưu ý khi bị phù chân trong giai đoạn thai kỳ với bài viết sau đây.

Bà bầu bị phù chân – nguy hiểm hay là không?

Nguyên nhân dẫn đến phù chân ở phụ nữ mang thai

Phù chân hay phù nề bàn chân là một hiện tượng sinh lý thường gặp ở phụ nữ trong giai đoạn đang mang thai, đặc biệt là ở 3 tháng cuối kỳ. Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này:

Загрузка...

Lượng máu và chất lỏng trong cơ thể

Trong quá trình mang thai lượng máu và chất lỏng là cực kỳ quan trọng. Chúng được sản xuất nhằm nuôi dưỡng và duy trì sự sống cho thai nhi. Nếu hàm lượng này lớn hơn 50% so với yêu cầu bình thường, chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến phù nề chân lớn nhất trong giai đoạn thai kỳ được xác định hiện nay.

Sự chèn ép ở tĩnh mạch

Khi thai càng lớn, tử cung của bạn cũng sẽ lớn hơn nhằm đáp ứng kích thước của thai nhi. Chính điều này đã gây nên áp lực chèn lên tĩnh mạch chủ dưới, đây là những tĩnh mạch có nhiệm vụ bơm máu từ chi dưới về tim. Khi sức ép càng lớn thì máu sẽ dồn nhiều ở chân, gây hiện tượng phù, nhất là vị trí bàn chân, mắt cá.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến phù nề chân ở bà bầu

Sự thay đổi hormon

Phụ nữ mang thai đồng nghĩa với hormon cũng thay đổi không ít. Sự thay đổi này khiến cho thành mạch trở lên mềm và lỏng hơn. Chính điều này gây khó khăn cho tĩnh mạch trong quá trình vận chuyển máu từ chi dưới về tim.

Loading...

Bà bầu bị phù chân có nguy hiểm không?

Như đã đề cập trước đó thì phù chân là hiện tượng sinh lý thường gặp ở phụ nữ khi mang thai. Hiện tượng này thường không ảnh hưởng quá nhiều tới sức khỏe mẹ bầu nếu quá trình diễn ra không lâu, sự phù nề không quá nặng. Mẹ bầu sau khi sinh thì những biểu hiện này sẽ dần biến mất. Tuy nhiên, khi bị sưng phù, không thoải mái vận động hàng ngày chính là sự bất tiện hiện hữu trước hết đối với bà bầu. Chân, mắt cá hoặc bắp chân tuy sưng phù nhưng sẽ không gây đau đớn bên ngoài. 

Trong một số trường hợp thì phù nề chân sẽ có chút ảnh hưởng đến sức khỏe như gây áp lực làm việc lớn hơn cho thận. Bởi khi tăng lượng chất lỏng thì thận cũng phải làm việc nhiều hơn để xử lý chất lỏng và cung cấp nước cho các bộ phận trong cơ thể. Bên cạnh đó, hoạt động của tim cũng có liên quan bởi khi chất lỏng tập trung gây phù chân thì ảnh hưởng đến việc lưu thông, tuần hoàn máu ở phần chân về tim kém hiệu quả. 

Bà bầu bị phù chân do nhiều nguyên nhân khác nhau

Nói chung, nếu hiện tượng quá lớn và dài, sự bất tiện diễn ra thường xuyên cũng gây không ít khó khăn cho mẹ bầu. Trong nhiều trường hợp nặng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới thận. Từ đó, khiến bà bầu chịu ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe và có một thai kỳ đáng nguy hiểm.

Một vài mẹo giúp giảm phù chân khi mang thai

Khi nằm, các bà bầu nên kê cao chân bằng gối và sẽ là điều tuyệt vời khi thành viên trong gia đình mát xa chân. Thường xuyên tập thể dục, đi lại vận động nhẹ cũng là cách hữu ích. 

Trong giai đoạn này, các mẹ bầu nên hạn chế đứng quá lâu mà không di chuyển, nên nằm nghiêng sang bên trái khi ngủ. Đặc biệt là hạn chế mang giày dép và đi tất không thoải mái, ngâm chân 10 hoặc 15 phút trong nước ấm trước khi ngủ. Hãy nên giữ mát cho cơ thể và uống nhiều nước, hạn chế ăn mặn. Một phương pháp giúp giảm sưng tạm thời đó là sử dụng áp lực của nước bằng việc đứng hoặc đi trong hồ bơi.

Một điểm cần lưu ý đó là nếu bạn đã nghỉ ngơi nhưng tình trạng sưng phù vẫn không thuyên giảm hoặc có bất kỳ sự bất thường nào như cảm thấy đau đầu, buồn nôn, mắt nhìn mờ, sưng đột ngột ở mặt, tay thì nên đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám cụ thể.

Hãy massage chân thường xuyên khi mang thai tránh bị phù nề

Bà bầu bị phù chân có nguy hiểm không? câu trả lời là có, nếu sự phù nề quá nhiều sẽ khiến bạn gặp không ít bất lợi khi di chuyển cũng như gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Bà bầu phù chân cần được chăm sóc kỹ đảm bảo sức khỏe tối ưu cho một thai kỳ khỏe mạnh.

Loading...

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*