Home / Sức khỏe bà bầu / Bà bầu 6 tháng bị đau bụng có nguy hiểm không?

Bà bầu 6 tháng bị đau bụng có nguy hiểm không?

Mang thai là cả một quá trình, khi có một hiện tượng lạ xảy ra đều làm cho các bà bầu lo lắng không biết điều đấy có ảnh hưởng đến thai nhi hay không? Hiện tượng đau bụng dường như rất hiếm gặp ở phụ nữ mang thai đặc biệt là trong thời gian thai kỳ lớn? Vậy bà bầu 6 tháng bị đau bụng có nguy hiểm không? Tại sao xuất hiện hiện tượng đó?

Bà bầu 6 tháng bị đau bụng do đâu?

Nguyên nhân gây ra hiện tượng đau bụng của bà bầu 6 tháng là gì?

Mẹ bước vào tháng 6 của thai kỳ nghĩa là đi tới ⅔ chặng đường. Chắc hẳn, mẹ đã có sự làm quen nhất định với những thay đổi của cơ thể cũng như sự phát triển của em bé. Nhưng thi thoảng hoặc tự nhiên mẹ bị đau bụng, lúc này nguyên nhân là do đâu?

Загрузка...

Do em bé đạp

Mang thai đến tháng thứ 6, bào thai đã được hình thành các cơ quan đặc biệt chân tay, não bộ. Do đó, khi ở thời điểm này thay vì máy bụng bé đã có thể đạp rõ mỗi lần chuyển động. Đó cũng được xem là nguyên nhân gây nên hiện tượng đau bụng không theo chu kỳ của các mẹ bầu. Nhưng chúng không gây mức độ đau quá lớn, không đáng ngại.

Đầy bụng khó tiêu 

Khi mang thai, tử cung giãn ra tạo áp lực lên dạ dày làm cản trở hoạt động của chúng, chính điều này làm cho bạn cảm thấy khó tiêu, ách bụng. Ngoài ra, khi mang thai hormone của bạn thay đổi làm chậm quá trình tiêu hoá gây hiện tượng chướng bụng. Từ đó, chúng cũng khiến gây ra cảm giác bụng đau âm ỉ, nếu lâu ngày sẽ cảm thấy đau quặn khá khó chịu.

Bà bầu đau bụng có thể do táo bón

Táo bón

Do sự thay đổi hormone làm chậm quá trình tiêu hoá và do tử cung lớn tạo áp lực lên trực tràng  gây ra triệu chứng táo bón trong thời kỳ mang thai. Triệu chứng này khiến bạn cảm thấy bụng mình đau âm ỉ, khó chịu … .

Loading...

Nhau thai đứt

Có một số mẹ bầu có hiện tượng sinh non. Hiện tượng này khiến cơ thể gặp phải một số thay đổi thất thường trong cơ thể  như: có dịch âm đạo, chuột rút, đau lưng dưới, … nó còn làm co thắt hay giãn nở tử cung. Đây là nguyên nhân khiến các bà bầu 6 tháng bị đau bụng dưới, cơn đau kéo dài lâu dần càng tăng mức độ nặng hơn.

Tiền sản giật

Tiền sản giật được các bác sĩ chẩn đoán là do ở phụ nữ mang thai thiếu protein và huyết áp gây ra những thay đổi xấu trong cơ thể. Nó tác động đến não, thận gan, nhau thai, … gây cho mẹ bầu đau đầu nặng, đau bụng trên, mờ mắt, nôn mửa…

Nhiễm trùng đường tiểu

Do các mẹ bầu không vệ sinh sạch sẽ dẫn đến bị nhiễm trùng đường tiểu. Đường tiểu bị nhiễm trùng sẽ làm bạn cảm thấy đau âm ỉ, nước tiểu hôi, đi tiểu rát… dẫn tới viêm âm đạo.

Ngoài những nguyên nhân trên còn rất nhiều nguyên nhân khác gây nên hiện tượng bà bầu 6 tháng bị đau bụng như ngộ độc thực phẩm, đau đại tràng, xu lơ tử cung, một số loại virus trong dạ dày… Mỗi nguyên nhân có thể gây lên mức độ cũng như vị trí đau bụng khác nhau mà mẹ nhất định phải tìm hiểu.

Nhiễm trùng đường tiểu cũng là một trong những nguyên nhân gây đau bụng ở mẹ bầu

Bà bầu 6 tháng bị đau bụng có nguy hiểm không?

Tuỳ vào mức độ cũng như nguyên nhân gây đau khác nhau thì độ nguy hiểm cũng có sự chênh lệch. Chính vì thế việc xác định nguyên nhân là vô cùng quan trọng. Thực tế, mẹ bầu ở tháng thứ 6 bị đau bụng cũng có nhiều nguy hiểm rình rập. Nếu đó là đau bụng nhẹ do bé đạp mẹ hoàn toàn yên tâm. Các hiện tượng khác rất đáng để lưu tâm.

Nếu nguyên nhân đau do táo bón, đại tràng, khó tiêu, đứt nhau thai, tiền sản giật đều là hiện tượng khá nguy hiểm. Nếu chúng không được sự can thiệp kịp thời của y bác sĩ chuyên khoa ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe mẹ và bé. Chính vì thế, mẹ cần đặc biệt chú ý vê cơn đau và sự thay đổi của cơ thể để có sự điều chỉnh phù hợp.

Mẹ nên đến bác sĩ chuyên khoa, cơ sở y tế khám chữa bệnh khi cơn đau kéo dài quá 24 giờ, mức độ đau tăng dần và kèm theo những hiện tượng khác như buồn non, đau thắt, đau co bóp tử cung… Tất cả những điều này báo hiệu những nguy cơ tiềm ẩn nguy hiểm nhiều.

Bà bầu khi bắt đầu đau, cơ thế mệt mỏi cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám. Bởi lẽ, có những nguy hiểm khiến sinh non, thai chết lưu, mẹ băng huyết đôi khi gây tử vong cho cả mẹ và bé. Nói chung, chúng tồn tại những rủi ro về sức khỏe rất lớn, yêu cầu mẹ phải thật cẩn trọng nhất là ở giai đoạn 3 tháng cuối và 3 tháng đầu ở thai kỳ.

Bà bầu bị đau bụng cần đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám

Bà bầu 6 tháng bị đau bụng có nguy hiểm không? Câu trả lời là có vì chúng có thể gây ra những tiềm ẩn rủi ro cao về sức khỏe. Mẹ có thể bị sảy thai, sinh non, tiền sản giật nếu đau bụng không do con đạp. Bà bầu khi có hiện tượng đau bụng phải đến các cơ sở y tế để được thăm khám tốt nhất!

Loading...

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*