Home / Sức khỏe bà bầu / 5 điều cần tránh trước khi mang thai để giảm nguy cơ dị tật

5 điều cần tránh trước khi mang thai để giảm nguy cơ dị tật

Những điều cấm kỵ trước khi mang thai. Một số điều cần tránh trước khi mang thai bạn nên biết
Trước khi mang thai cần tránh điều gì?

Có thể bạn chưa biết? Có rất nhiều việc làm, cũng như các thói quen xấu thường ngày có thể là tác nhân làm tăng nguy cơ trẻ bị dị tật bẩm sinh. Chính vì thế, ngay từ trước khi mang thai, các mẹ nên tránh xa các nguy cơ có thể ảnh hưởng thai nhi sau này ra nhé. Dưới đây là 5 điều cần tránh trước khi mang thai để giảm nguy cơ dị tật bạn nhất định phải biết.

5 điều cần tránh trước khi mang thai

1. Không nên mang thai ngay sau khi dừng sử dụng thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai làm thay đổi nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ, để có thể ngăn chặn quá trình thụ tinh của tinh trùng. Chính vì thế, nếu bạn mang thai ngay sau khi dừng sử dụng thuốc tránh thai, nó có thể làm tăng nguy cơ dị dạng, dị tật cho thai nhi đấy nhé. Bởi vậy đây điều quan trọng cần phải tránh trước khi mang thai.

Загрузка...

Dừng thuốc tránh thai bao lâu thì được mang thai? Theo khuyến cáo, để đảm bảo an toàn, các bạn nên kiêng ít nhất khoảng 3 tháng, tính từ ngày dừng sử dụng thuốc tránh thai thì mới nên mang thai lại.

Ngưng sử dụng các loại thuốc tránh thai một vài tháng trước khi muốn có thai. Việc làm này sẽ giúp chúng ta theo dõi chu kỳ bình thường của mình có bao nhiêu ngày. Từ đó có thể tìm ra thời điểm trứng rụng để tăng cơ hội thụ thai cao nhất.

2. Không tự ý dùng thuốc khi chưa được sự đồng ý của bác sĩ

Điều kiêng kỵ trước khi mang thai là gì? Khi mắc bệnh, uống thuốc là giải pháp hữu hiệu để điều trị bệnh. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai nên cẩn trọng hơn với việc uống thuốc. Bởi có rất nhiều loại thuốc có ảnh hưởng tới sự hình thành và phát triển của thai nhi, nhất là các loại thuốc điều trị các bệnh mãn tính dễ làm tăng nguy cơ trẻ mắc dị tật bẩm sinh. Bởi vậy trước có ý định mang thai, bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn sử dụng các loại thuốc an toàn hơn nhé. Đó là những điều cần tránh trước khi mang thai bạn nhất định phải biết.

Loading...
Những điều cấm kỵ không được làm trước khi mang thai
Không được dùng thuốc bừa bãi trước khi mang thai

3. Không nhuộm tóc trước khi mang thai

Có nhiều ý kiến cho rằng nhuộm tóc khi đang mang thai hoặc trước khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ trẻ bị dị tật và khiến trẻ có nguy cơ mắc ung thư cao hơn 10 lần so với những bà mẹ không nhuộm tóc. Tuy nhiên vẫn có nhiều ý kiến cho rằng thuốc nhuộm tóc vô hại với thai nhi. Vậy tại sao lại có nhiều ý kiến trái chiều nhau như vậy? Mấu chốt ở đây đó là thuốc nhuộm tóc có rất nhiều loại, có nhiều loại chứa các hóa chất gây hại cho thai nhi, nhưng có nhiều loại được được xem là an toàn, nhưng điều quan trọng người ta chưa xác định chính xác chất hóa học nào gây ra ung thư và dị tật cho thai nhi, bởi vậy mà có nhiều ý kiến không đồng nhất như vậy.

Theo ý kiến của các chuyên gia, để đảm bảo an toàn cho thai nhi một cách tối đa, trong suốt thời gian mang thai hoặc nhất là 3 tháng đầu thai kỳ, các mẹ nên tránh hoàn toàn việc nhuộm tóc ra nhé. Bởi chúng ta không thể biết được loại thuốc nhuộm nào an toàn và không an toàn.

4. Tránh bị căng thẳng, Stress trước khi mang thai

Một trong những điều cần tránh trước khi mang thai và trong quá trình mang thai đó là hạn chế sự mệt mỏi, căng thẳng và Stress trong thời gian dài. Bởi theo nhiều nghiên cứu, chính sự căng thẳng, Stress kéo dài có thể là tác nhân làm tăng nguy cơ vô sinh cho bạn đấy nhé. Và trong quá trình mang thai, căng thẳng, Stress có thể làm ảnh hưởng tới sự phát triển và sức khỏe của thai nhi đấy. Do vậy nếu muốn mang thai nhanh chóng, các bạn nên loại bỏ những lo lắng, căng thẳng sẽ trước khi mang thai, như vậy khả năng thụ thai sẽ cao hơn.

5. Tránh xa rượu bia, chất kích thích

Như các bạn đã biết, rượu bia và các chất kích thích có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của cả nam và nữ giới. Và các khói thuốc độc hại có thể làm tăng nguy cơ trẻ bị dị dạng, dị tật bẩm sinh, chính vì thế để mang thai an toàn, các bạn nên tránh xa những tác nhân gây nguy hiểm cho thai nhi này ra nhé.

Những việc làm nên tránh trước khi mang thai bạn nhất định phải biết
Tránh xa rượu bia, chất kích thích trước khi mang thai

Để bảo vệ sức khỏe cho thai nhi một cách tốt nhất, bạn nên xem thêm bài viết tại sức khỏe bà bầu như: Những thói quen xấu bà bầu nên tránhnhững thói quen dễ bị sảy thai ở bà bầu.

Trên đây là một số điều kiêng kỵ, điều cần tránh trước khi mang thai để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé. Hi vọng với những kiến thức này sẽ giúp các bạn trở thành một bà mẹ thông thái và chăm sóc thai nhi một cách tốt nhất nhé.

Loading...

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*