Home / Nuôi con / Trẻ chậm mọc răng phải làm gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Trẻ chậm mọc răng phải làm gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Phải làm gì khi trẻ chậm mọc răng? Nguyên nhân và cách xử lý trẻ chậm mọc răng
Trẻ chậm mọc răng phải làm gì?

Thông thường khi trẻ được 6 – 9 tháng tuổi sẽ bắt đầu có dấu hiệu mọc răng cửa, tuy nhiên có nhiều trẻ chậm mọc răng khi gần 1 tuổi, đôi khi là hơn 1 tuổi vẫn chưa thấy hiện tượng gì, khiến các bà mẹ hoang mang và lo lắng. Vậy nguyên nhân trẻ chậm mọc răng là do đâu? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết được trẻ chậm mọc răng phải làm gì? Nguyên nhân và cách khắc phục đơn giản mà hiệu quả nhé.

Trẻ chậm mọc răng phải làm gì?

Trẻ bị mọc răng chậm là do đâu? Nguyên nhân trẻ chậm mọc răng

Có rất nhiều nguyên nhân trẻ bị chậm mọc răng, một trong số đó phải kể đến những nguyên nhân phổ biến gây chậm mọc răng ở trẻ nhỏ như:

Loading...
 • Do yếu tố di truyền: Nếu gia đình bạn có người cũng đã bị mọc răng chậm, thì khi bé yêu nhà bạn bị chậm mọc răng cũng là chuyện hết sức bình thường, không có gì đáng lo ngại.
 • Trẻ sinh non: Là một trong những nguyên nhân trẻ chậm mọc răng thường gặp các mẹ nên biết. Bởi đối với những trẻ sinh non thiếu tháng, thiếu ngày hoặc thiếu cân, bị nhẹ cân có khả năng bị mọc răng chậm cao hơn những trẻ bình thường.
 • Trẻ bị thiếu Canxi: Được xem là nguyên nhân chính dẫn tới việc trẻ chậm mọc răng, bởi Canxi là dưỡng chất quan trọng giúp hình thành nên hệ xương và răng cho trẻ. Chính vì thế nếu trong chế độ ăn uống của bé, các mẹ kiêng khem quá nhiều thứ sẽ dễ dẫn tới trẻ bị thiếu chất, thiếu Canxi gây mọc răng chậm.
  Trẻ chậm mọc răng là do đâu? Những nguyên nhân trẻ chậm mọc răng các mẹ nhất định phải biết
  Nguyên nhân trẻ chậm mọc răng

Phải làm gì khi trẻ chậm mọc răng? Cách xử trí trẻ chậm mọc răng

Để khắc phục trẻ chậm mọc răng, các mẹ nhất định phải thay đổi chế độ dinh dưỡng, cũng như chế độ sinh hoạt hàng ngày cho các bé như:

 • Bé đang trong thời gian bú mẹ, thì các mẹ tuyệt đối không được ăn kiêng khem, bởi việc ăn kiêng sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng sữa.
  – Bên cạnh đó, mỗi ngày mẹ bầu nên bổ sung thêm 2 – 3 ly sữa để giúp bổ sung Canxi, giúp bé kkhắc phục được tình trạng mọc răng chậm. Đây là cách xử lý trẻ chậm mọc răng đúng cách và tốt nhất.
 • Chế độ ăn uống của các mẹ cần phải đáp ứng đầy đủ 3 nhóm chất:
  – Nhóm chất giúp bé phát triển: Có nhiều trong các thực phẩm tươi sống như: Thịt, tôm, cua, cá,…
  – Nhóm chất giúp tạo ra năng lượng: Chủ yếu từ các loại hạt, các loại ngũ cốc và các thực phẩm chứa nhiều chất béo như: Bơ, sữa, pho mai,…
  – Nhóm chất giúp nâng cao sức khỏe, sức đề kháng: Bổ sung nhiều Vitamin và các khoáng chất quá các loại rau xanh, củ quả tươi,…

  Trẻ chậm mọc răng phải làm gì? Tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý trẻ chậm mọc răng đúng cách
  Cách xử lý trẻ chậm mọc răng hiệu quả
 • Trẻ chậm mọc răng cần phải làm gì để khắc phục? Đối với trẻ đang ăn dặm, nên cho ăn kèm thêm khoảng 1 – 2 thìa các loại dầu thực vật vào bữa ăn nhé.
 • Ngũ cốc tốt cho trẻ nhỏ, nhưng đối với trẻ mọc răng chậm các mẹ nên cho ăn hạn chế thôi nhé, bởi các khoáng chất phốt pho có trong ngũ cốc sẽ làm giảm khả năng hấp thụ Canxi cho bé.
 • Lựa chọn thực phẩm cho trẻ nên chú ý nhãn mác sử dụng và nguồn gốc xuất xứ nhé. Không nên cho trẻ ă các thực phẩm không có nguồn gốc rõ ràng.
 • Phải làm gì khi trẻ chậm mọc răng? Tắm nắng cho trẻ khoảng 15 – 30 phút mỗi ngày là cách xử lý trẻ chậm mọc răng khoa học nhất, bởi nó giúp tăng khả năng hấp thụ Canxi và Vitamin D, các dưỡng chất có lợi có sự phát triển hệ xương, răng.
 • Hàng ngày vệ sinh khoang miệng cho trẻ sạch sẽ.

Tham khảo thêm bài viết khác:

Loading...

Trẻ mọc răng chậm tuy không có gì quá nguy hiểm, nhưng việc xử lý trẻ chậm mọc răng cũng là điều nên làm. Bởi tình trạng này có thể là dấu hiệu trẻ đang bị thiếu Canxi, vì thế các mẹ cần có những biện pháp bổ sung Canxi cho bé tốt và hiệu quả hơn nhé. Xem thêm: Những thực phẩm giàu Canxi cho bé.

Loading...

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*