Home / Nuôi con / Nguyên nhân và cách chữa chân vòng kiềng cho trẻ nhỏ tại nhà

Nguyên nhân và cách chữa chân vòng kiềng cho trẻ nhỏ tại nhà

Trẻ bị chân cong, chân vòng kiềng phải làm gì? Nguyên nhân và cách chữa chân vòng kiềng cho trẻ nhỏ đơn giản tại nhà
Nguyên nhân và cách chữa chân vòng kiềng cho trẻ nhỏ

Không cha, mẹ nào muốn con cái mình sinh ra bị rơi vào tình trạng chân cong, chân vòng kiềng cả. Tuy nó không gây hại gì đến sức khỏe, hay khả năng đi lại, nhưng nó lại làm ảnh hưởng tới vẻ đẹp của con sau này. Vậy làm thế nào để chân con thẳng, không bị cong nữa? Bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa chân vòng kiềng cho trẻ nhỏ tại nhà hiệu quả nhé.

Nguyên nhân và cách chữa chân vòng kiềng cho trẻ nhỏ

Tại sao trẻ sinh ra lại bị chân cong, chân vòng kiềng? Nguyên nhân chân bị vòng kiềng

Khó có thể xác định chân bị cong vòng kiềng là do đâu? Nhưng theo các chuyên gia có các nguyên nhân làm chân bị vòng kiềng ở trẻ nhỏ thường gặp như:

Loading...
  • Trẻ nhỏ bị thiếu Vitamin D, làm ảnh hưởng đến sự phát triển và hình thành hệ xương cứng chắc cho bé. Hệ xương bị yếu, khi phải gánh cả trọng lượng cơ thể, xương dễ bị chùn và bị cong.
  • Cho bé tập đi quá sớm cũng là nguyên nhân bé bị chân vòng kiềng các mẹ cần lưu ý. Thông thường trẻ được 7 – 9 tháng tuổi, sẽ bắt đầu tập đứng. Nhưng có một số trường hợp bé chậm đứng, cha mẹ lại ép bé đứng quá sớm khi hệ xương của bé chưa đủ chắc, và chưa sẵn sàng, dẫn tới xương bị chân bị tác động, nên dễ bị cong vẹo.
  • Trẻ bị béo phì, trọng lượng cơ thể quá nặng, khiến khung xương phần chân bị dồn quá nhiều áp lực. Điều này gây ra hiện tượng chân vòng kiềng.
  • Cho con mặc bỉm liên túc cả ngày, cũng làm tăng nguy cơ bé bị vòng kiềng.
    Bị chân vòng kiềng là do đâu? Các nguyên nhân gây chân vòng kiềng ở trẻ nhỏ
    Nguyên nhân trẻ bị chân vòng kiềng

Làm thế nào để chân con thẳng đẹp? Cách chữa chân vòng kiềng cho bé

Nếu các mẹ phát hiện trẻ có dấu hiệu bị chân vòng kiềng sớm khi chưa được 1 tuổi thì có thể dễ dàng nắn chân vòng kiềng cho bé thẳng hơn bằng cách Massage nắn chân hàng ngày.

Mỗi buổi sáng thức dậy, mẹ nên dùng 2 tay nắn chân nhẹ nhàng từ phần đùi xuống phần mắt cá chân. Nhưng khi nắn đến phần đầu gối, phần ống chân bạn nên ép đẩy nhẹ vào bên trong, để giúp chân bé thẳng hơn, không bị cong.
– Nếu có nhiều thời gian, bạn nên thực hiện cách chữa chân vòng kiềng cho trẻ nhỏ hiệu quả này vài lần/ngày hoặc bất cứ khi nào rảnh cũng đều nên thực hiện. Bởi xương trẻ nhỏ khá mềm, khi bạn nắn càng sớm và càng nhiều, hiệu quả càng cao.
– Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho hệ xương, cũng như nắn chân đúng cách, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước nhé.

Nắn chân vòng kiềng cho trẻ như nào? Hướng dẫn cách chữa chân vòng kiềng cho trẻ nhỏ hiệu quả tại nhà
Cách chữa chân vòng kiềng cho trẻ nhỏ

Trẻ bị chân vòng kiềng như nào thì cần sự can thiệp của bác sĩ

Bên cạnh cách chữa chân vòng kiềng cho trẻ nhỏ đơn giản, giúp chân bé thẳng hơn, nếu đến 14 – 15 tháng mà chân vẫn bị vòng kiềng, không có sự thay đổi thì nên nhờ tới sự can thiệp của bác sĩ. Lúc này bác sẽ tiến hành nẹp chân cho trẻ.
– Còn nếu vòng kiềng nhẹ, bạn không muốn nẹp chân thì có thể dùng vải buộc cố định chân bé lại với nhau, sáng hôm sau thì cởi ra cho bé. Nhưng trước khi thực hiện các mẹ nhớ tham khảo ý kiến bác sĩ nhé.

Loading...

Tham khảo thêm một số bài viết khác:

Mong rằng với hướng dẫn cách chữa chân vòng kiềng cho trẻ nhỏ chi tiết trên đây, sẽ giúp các mẹ tự mình khắc phục chân cong cho trẻ nhé. Nếu còn thắc mắc gì, hãy để lại bình luận cho chúng tôi bên dưới bài viết.

Loading...

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*