Home / Nuôi con / Bệnh ở trẻ nhỏ / Nguyên nhân, dấu hiệu trẻ bị suy dinh dưỡng và phòng tránh

Nguyên nhân, dấu hiệu trẻ bị suy dinh dưỡng và phòng tránh

Bị suy dinh dưỡng là do đâu? Tìm hiểu nguyên nhân và dấu hiệu trẻ bị suy dinh dưỡng
Nguyên nhân và dấu hiệu trẻ bị suy dinh dưỡng

Suy dinh dưỡng có thể hiểu đơn giản là cơ thể bị thiếu hụt dinh dưỡng một cách trầm trọng và thường xảy ra ở trẻ nhỏ. Tình trạng này gây ảnh hưởng tới sự phát triển của cơ thể và khả năng tăng trưởng của bé. Vậy để hiểu rõ hơn, hãy cùng babau365.com tham khảo bài viết sau để biết được nguyên nhân, dấu hiệu trẻ bị suy dinh dưỡng và phòng tránh nhé các mẹ.

Nguyên nhân, dấu hiệu trẻ bị suy dinh dưỡng

Trẻ bị suy dinh dưỡng là do đâu? Nguyên nhân trẻ bị suy dinh dưỡng

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị suy dinh dưỡng, nhưng chủ yếu thường gặp vẫn là những nguyên nhân chính sau:

Loading...
  • Trẻ bị sinh non, thiếu tháng, thiếu ngày cũng rất dễ bị suy dinh dưỡng, nếu không biết cách chăm sóc trẻ sinh non đúng cách.
  • Mẹ ít sữa, thiếu sữa, phải cho con uống sữa ngoài.
  • Cho con cai sữa sớm và ăn dặm sớm, cũng làm tăng nguy cơ trẻ bị suy dinh dưỡng.
  • Do chế độ ăn uống thiếu khoa học, dẫn tới trẻ bị thiếu chất, gây ra tình trạng suy dinh dưỡng.
  • Trẻ bị mắc các bệnh nhiễm trùng như: Viêm đường hô hấp, tiêu chảy,… cũng là nguyên nhân gây suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ.

Biểu hiện trẻ bị suy dinh dưỡng là gì? Dấu hiệu nhận biết trẻ bị suy dinh dưỡng

Để nhận biết trẻ bị suy dinh dưỡng không quá khó, tuy nhiên bạn nên tham khảo những dấu hiệu trẻ bị suy dinh dưỡng sớm và chính xác dưới đây để có cách khắc phục kịp thời nhé.

Trẻ bị suy dinh dưỡng có dấu hiệu chậm tăng cân, không tăng cân

Suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ có biểu hiện gì? Cân nặng là chỉ số nhận biết suy dinh dưỡng đơn giản và chính xác nhất. Bởi những trẻ nhỏ, đặc biệt trong độ tuổi từ 1 – 3 tuổi phát triển khá nhanh, nếu bạn phát hiện trẻ tăng cân chậm hoặc thậm chí không tăng cân trong một thời gian dài (Khoảng 3 tháng) thì rất có thể bé nhà bị bị suy dinh dưỡng đấy và đây cũng là dấu hiệu, triệu chứng trẻ bị suy dinh dưỡng thường gặp. Lúc này bạn nên đưa bé đến gặp các chuyên gia dinh dưỡng để được khám xét và khắc phục sớm.
– Theo nghiên cứu, những trẻ có mức cân nặng nhẹ hơn 20% số cân nặng trung bình hoặc thấp hơn 10% chiều cao trung bình, thì đều là những trẻ dễ bị rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng.

Loading...

Trẻ có biểu hiện mệt mỏi, ủ rũ và chậm chạp

Khi trẻ có biểu hiện bị suy dinh dưỡng, thường chán ăn, kém ăn, khiến cơ thể không được cung cấp đầy đủ năng lượng và các dưỡng chất cần thiết. Đồng thời việc này còn khiến hệ miễn dịch, cũng như sức đề kháng của bé bị suy giảm, vì thế trẻ luôn cảm thấy mệt mỏi, kém linh hoạt hơn những trẻ bình thường.
– Ngoài ra, các mẹ cũng nên lưu ý một số dấu hiệu trẻ bị suy dinh dưỡng sớm như: Bị rối loạn giấc ngủ, các hoạt động chậm chạp, mắc các bệnh lý nhiễm trùng,…

Biểu hiện trẻ bị suy dinh dưỡng là gì? Dấu hiệu nhận biết trẻ bị suy dinh dưỡng thường gặp
Các dấu hiệu trẻ bị suy dinh dưỡng

Thể chất phát triển chậm

Bên cạnh chỉ số về cân nặng, chiều cao, thì trẻ bị chậm phát triển thể chất cũng là những dấu hiệu trẻ bị suy dinh dưỡng dễ phát hiện. Bởi vậy, nếu các mẹ thấy bé có những biểu hiện bất thường về thể chất như: Lật người, ngồi, đi đứng, nói chuyện,… thì hãy đưa bé tới bệnh viện để kiểm tra.

Cách phòng tránh suy dinh dưỡng cho trẻ nhỏ

Làm sao để phòng tránh suy dinh dưỡng ở trẻ em? Chế độ dinh dưỡng là điều đầu tiên các mẹ nên đặc biệt quan tâm, bởi nó là tiền đề cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Đối với những bé đang trong độ tuổi bú mẹ, thì hãy tận dụng sữa mẹ nuôi con từ 6 – 12 tháng. Còn những bé ăn dặm hoặc ăn được thức ăn khô, hãy cân bằng chế độ dinh dưỡng sao cho hợp lý, không nên kiêng khem quá nhiều, sẽ dễ dẫn tới tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng.

Ngoài chế độ dinh dưỡng, các mẹ nên thường xuyên cho trẻ vận động, thể dục, thể thao hợp lý để nâng cao sức đề kháng, hệ miễn dịch. Đồng thời các mẹ nên chú ý theo dõi sức khỏe của bé yêu, để có thể phát hiện những dấu hiệu trẻ bị suy dinh dưỡng sớm và có cách khắc phục suy dinh dưỡng kịp thời. Đó mới là cách phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ đúng cách.

Dấu hiệu, triệu chứng trẻ bị suy dinh dưỡng và cách phòng tránh suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ
Cách phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ nhỏ

Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ biết được nguyên nhân trẻ bị suy dinh dưỡng là do đâu cũng như các dấu hiệu trẻ bị suy dinh dưỡng nhé. Ngoài ra, để giúp bé yêu có thể phát triển một cách toàn diện, các mẹ nên tham khảo một số bài viết hay: Dinh dưỡng cho trẻ cũng rất hữu ích đấy.

Loading...

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*