Home / Kiến thức chung / Cách đếm thai máy để theo dõi sức khỏe thai nhi

Cách đếm thai máy để theo dõi sức khỏe thai nhi

Làm thế nào để đếm thai máy? Cách đếm thai máy để theo dõi sức khỏe thai nhi
Hướng dẫn cách đếm thai máy đúng cách

Để theo dõi sức khỏe thai nhi tại nhà, thì việc nắm rõ kiến thức về thai máy là điều rất quan trọng. Bởi những di chuyển, cử động của thai máy sẽ báo hiệu thai nhi có phát triển ổn định và an toàn hay không. Bài viết sau đây, babau365.com sẽ hướng dẫn các mẹ cách đếm thai máy để theo dõi sức khỏe thai nhi chuẩn xác và đúng cách nhất.

Cách đếm thai máy đúng cách

Thai máy là gì?

Trước khi tìm hiểu cách đếm thai máy tại nhà thì các mẹ nên tìm hiểu qua thai máy là gì nhé. Đây là thuật ngữ chuyên môn, dùng để diễn tả những cử động của bé yêu khi còn nằm trong bụng mẹ như: Đạp chân, huých tay, lộn vòng,… Những hoạt động này báo hiệu thai nhi đang phát triển bình thường và khỏe mạnh. Vì thế khi thấy xuất hiện các hoạt động này, mẹ bầu nên vui mừng, thay vì lo lắng nhé.

Loading...

Mang thai khi nào có thai máy? Thời điểm bà bầu cảm nhận được thai máy

Không thể xác định chính xác thời điểm xuất hiện thai máy ở bà bầu, bởi quá trình phát triển của thai nhi là khác nhau, do đó thời điểm thai máy xuất hiện cũng khác nhau. Tuy nhiên, đa số khi mẹ bầu mang thai đến tuần thứ 16 là bắt đầu có thể tự mình cảm nhận được thai máy rồi nhé. Ngoài ra, có những mẹ xuất hiện thai máy sớm hoặc thai máy muộn khi đến tuần thứ 20 thai kỳ.

Khi nào xuất hiện thai máy? Mách mẹ bầu cách đếm thai máy cực chuẩn
Thời điểm xuất hiện thai máy

Thai máy xuất hiện ở vị trí nào? Thời điểm thai máy hoạt động nhiều nhất

Trong quá trình phát triển, thai nhi di chuyển thường xuyên và không nằm cố định. Do đó thai máy có thể xuất hiện bất cứ vị trí nào trên bụng bầu. Nhưng chủ yếu tập trung ở vùng bụng dưới và bên trái nhiều hơn.
– Thời gian thai máy hoạt động cũng thay đổi thường xuyên, nhưng khi thai nhi được trên 6 tháng, thì thường tập trùng khung giờ cố định, thông thường khoảng 21h – 1h sáng hôm sau. Hoặc thời điểm mẹ bầu vừa ăn xong, thai máy cũng thường xuất hiện, do lượng đường trong máu có sự thay đổi.

Đếm thai máy như nào? Hướng dẫn đếm thai máy

Để thực hiện cách đếm thai máy tại nhà cũng rất đơn giản, các mẹ có thể làm như sau:
– Xác định khung giờ thai nhi thường xuyên cử động để có thể đếm số lần thai máy chuẩn xác nhất.
– Khi đếm thai máy, mẹ bầu có thể nằm hoặc ngồi ở vị trí thoải mái, nhưng phải ngồi yên và không được cử động. Làm như vậy để theo dõi thai máy chính xác và đây cũng là cách đếm thai máy đúng cách mẹ bầu nên biết.
– Đặt bàn tay nhẹ nhàng lên bụng để cảm nhận thai máy, bởi có những cử động rất nhỏ, mắt thường nhìn hơi khó. Để xác định thai máy đơn giản hơn, bạn có thể nhờ ông xã đếm thai máy giúp.
– Thai máy bao nhiêu lần là thai nhi khỏe mạnh? Bạn theo dõi khoảng 30 – 60 phút, nếu thấy thai nhi cử động khoảng trên 4 lần là khỏe mạnh. Trong trường hợp thai nhi cử động ít hơn 4 lần thì nên nằm theo dõi thêm khoảng 4 tiếng, nếu trong thời gian này thai nhi cử động khoảng 10 lần thì báo hiệu thai nhi đang gặp vấn đề. Theo dõi khoảng 3 ngày liên tiếp, nếu vẫn vậy thì nên đi gặp bác sĩ. Đó mới là cách theo dõi và cách đếm thai máy đúng cách, khoa học.

Loading...
Đếm thai máy như nào? Hướng dẫn cách đếm thai máy đúng cách để theo dõi sức khỏe thai nhi
Cách đếm thai máy

Tham khảo thêm một số bài viết khác:

Việc theo dõi thai máy trong suốt thai kỳ là rất cần thiết, vì thế các mẹ đừng bỏ qua các bước hướng dẫn cách đếm thai máy đơn giản tại nhà mà chúng tôi chia sẻ trên đây nhé. Nếu trong quá trình mang thai, xuất hiện dấu hiệu bất thường nào hãy đến gặp bác sĩ ngay để được kiểm tra, không nên chủ quan, có thể gây hại cho cả mẹ và bé.

Loading...

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*