Home / Nuôi con / Cách dạy con ngoan, thông minh theo phương pháp người Nhật

Cách dạy con ngoan, thông minh theo phương pháp người Nhật

Làm thế nào để con nghe lời cha mẹ? Chia sẻ kinh nghiệm dạy con ngoan, biết nghe lời cha mẹ
Cách dạy con ngoan ngoãn, biết nghe lời theo phương pháp Nhật

Nhật Bản được xem là quốc gia có nền giáo dục, cũng như sự tôn nghiêm rất cao, vì thế trẻ con ở Nhật Bản thường rất ngoan và biết cách sống tự lập cao. Vậy là thế nào để dạy con ngoan ngoãn, biết nghe lời từ khi còn nhỏ là điều mà hầu như tất cả các bậc cha mẹ đều quan tâm. Vì thế bài viết hôm nay babau365.com sẽ mách bạn cách dạy con ngoan, thông minh theo phương pháp người Nhật qua bài viết dưới đây.

Cách dạy con ngoan

Hầu như tất cả trẻ nhỏ đều thích thú với nhiều thứ đồ chơi mới lạ, vì thế chúng thường đòi bố mẹ mua bằng được. Tuy nhiên chúng cũng rất nhanh chán, nên lại đòi mua những thứ đồ chơi khác, khiến các bậc cha mẹ phải tiêu tốn khá nhiều tiền bạc với các món đồ chơi của trẻ nhỏ. Nhưng có thể bạn chưa biết rằng việc chiều con quá mức như thế này sẽ khiến bé tạo thói quen đua đòi, nũng nịu và khiến bé trở nên hư. Chính vì thế, đối với cách dạy con ngoan, biết nghe lời cha mẹ của babau365.com khuyên bạn nên chiều con ở một mức độ nhất định với số tiền nhất định thôi nhé. Khi trẻ đòi mua hãy giải thích với chúng về giá trị của đồng tiền, không được lãng phí và hãy chỉ ra lợi ích của việc tiết kiệm sẽ mua được những gì? Sẽ mang lại được những gì?…
– Tuy nhiên có rất nhiều bé thường không nghe cha mẹ giải thích và nũng nịu đòi mua bằng được. Nhưng các mẹ không nên vì thế mà mua đồ chơi để chiều lòng bé, mà thay vào đó hãy nói “hôm nay không mua đồ chơi” với giọng điềm tĩnh. Bạn hãy lặp đi lặp lại câu nói này mỗi khi bé đòi. Làm như vậy vài lần, bé sẽ hiểu được cho dù nũng nịu hay xin xỏ khi mẹ đã nói không cho thì cũng không có tác dụng gì. Dần dần sau đó bạn chỉ cần nói một lần bé sẽ hiểu và không đòi mua nữa. Đây chính là bí quyết cách dạy con ngoan ngoãn hiệu quả của người mẹ Nhật.

Loading...

Nguyên tắc kỷ luật khi dạy con ngoan

Kỷ luật là là nguyên tắc quan trọng và không thể thiếu trong cách dạy con ngoan, biết vâng lời. Có rất nhiều trẻ nhỏ lớn lên bị hư, mà nguyên nhân đầu tiên là do cách dạy dỗ, kỷ luật của cha mẹ. Vậy nên dạy con nhỏ như thế nào để bé nghe lời cha mẹ hơn?
– Việc đầu tiên bạn cần phải làm đó là lập ra những nguyên nhân nhất định và dứt khoát đối với mọi trường hợp khi con phạm lỗi. Không được nhân nhượng hoặc tha lỗi khi chúng chưa nhận sai và chưa chịu hình phạt. Ví dụ như: Khi trẻ đánh nhau với em bạn có thể bắt trẻ nắm 2 tay vào nhau và đứng góc tường 10 phút, khi trẻ lười ăn hãy phạt chúng không được xem Tivi hoặc không cho đi chơi ngày cuối tuần, hãy dạy trẻ biết nói từ xin lỗi khi đã nhận ra lỗi sai của mình,… Sau vài lần bị phạt, trẻ sẽ rút ra được bài học nên nghe lời cha mẹ, không được cãi lời nếu như không muốn bị phạt.

Dạy con như nào là đúng cách? Bí quyết dạy con ngoan ngoan, thông minh và nghe lời
Kỷ luật – Nguyên tắc dạy con ngoan, biết nghe lời

Không bênh con và dạy chúng nói từ “Xin lỗi”

Có rất nhiều bậc làm cha, làm mẹ thường bênh con một cách vô lý, không cần biết chuyện xảy ra như nào nhưng luôn khẳng định con mình làm đúng. Điều này vô tình dạy cho trẻ mặc định những việc mình làm luôn đúng và không bao giờ sai, bởi vậy chúng sẽ tái diễn lại chuyện như vậy trong những lần tiếp theo. Và nguyên nhân khiến trẻ hư, không nghe lời đó chính là do sự cổ xúy của các bậc làm cha, làm mẹ đối với những hành động sai lầm của con cái.

Để dạy con nghe lời, hiểu chuyện, trước tiên bạn cần phải tìm hiểu rõ ràng đầu đuôi câu chuyện, sau đó phân tích cho bé nghe cái đúng, cái sai một cách thật bình tĩnh, không nên quát mắng trẻ. Rồi dạy trẻ biết cách xin lỗi khi biết mình đã sai, làm như giúp trẻ biết được sẽ phải chịu trách nhiệm với những hành động sai trái của mình. Đó mới là cách dạy con ngoan đúng cách, biết kỷ luật.

Loading...

Hãy làm tấm gương tốt trước khi dạy con tốt

Cách dạy con ngoan như nào hiệu quả? Những hành động của cha mẹ hay những người thân xung quanh ảnh hưởng rất lớn tâm lý và cách hành xử của trẻ nhỏ. Vì vậy để bé ngoan, biết nghe lời thì cha mẹ nên làm một tấm gương tốt cho con noi theo. Cho dù không may bạn mắc lỗi, ví dụ như nói tục thì bạn cũng cần phải giải thích cho bé rằng không được làm như vậy, như vậy là sai là xấu, để giúp bé hiểu được những gì nên làm và những gì nên tránh.

Dạy con ngoan ngoan như nào? Học cách dạy con ngoan, biết kỷ luật
Hãy làm một tấm gương tốt trước khi dạy con ngoan

Tham khảo thêm một số phương pháp dạy con thông minh như: Cách dạy trẻ học tiếng Anh hiệu quả dạy trẻ cách phòng tránh bị bắt cóc, xâm hại tình dục.

Với bài viết cách dạy con ngoan, lễ phép, biết nghe lời cha mẹ hiệu quả trên đây, hi vọng các mẹ sẽ có thêm kiến thức trong việc giáo dục trẻ nhỏ. Từ đó các mẹ sẽ nuôi dạy trẻ một cách tốt nhất, biết nghe lời và thông minh hơn.

Loading...

Gửi ý kiến của bạn

Đăng nhập Email để viết bình luận. Vui lòng viết tiếng việt có dấu để được phê duyệt.

*